10 khóa học online miễn phí giúp chúng ta rèn luyện khả năng tư duy

khóa học online miễn phí

Cuộc sống con người ngày càng trở nên bận rộn nhưng bạn mong muốn được trau dồi, tích lũy thêm cho bản thân mỗi ngày cần được học hỏi. Vậy làm sao chúng ta có thể cân bằng tất cả những yêu cầu đó? Sống trong thời đại kỹ thuật số, phương pháp học online trên internet đã và đang trở nên thịnh hành hơn bao giờ hết và các khóa học online miễn phí cũng được chia sẻ rất nhiều. Chỉ cần một chiếc smartphone, máy tính, laptop… có kết nối internet và skill đọc hiểu tiếng Anh tầm ở mức khá thì bạn có thể ung dung thoải mái tìm kiếm mọi thông tin từ các website trên mạng.

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các khóa miến phí cho đủ mọi ngành nghề, lĩnh vực khác nhau và điều quan trọng chúng đều là những giáo trình chất lượng được biên soạn từ những trường đại học hàng đầu danh tiếng. Tuy nhiên để áp dụng vào xã hội bên cạnh những kiến thức chuyên môn vững chắc, muốn đạt được thành công, chúng ta cũng cần phải rèn luyện cho mình nền tảng kỹ năng tư duy nhạy bén. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp top 10 khóa học online miễn phí giúp chúng ta rèn luyện khả năng tư duy.

Triết học và tư duy phản biện.

Học kỹ năng “tư duy phản biện” 20 phút mỗi ngày tốt nhất

Triết học và tư duy phản biện (Philosophy & Critical Thinking) là khóa học đến từ đại học Queensland, kết hợp sự hài họa giữa triết học và tư duy logic. Các giảng viên của khóa sẽ không “nhồi” bạn bằng một mớ lý thuyết khô khan nhàm chán, khó nhớ mà họ chỉ giới thiệu một vài điểm mấu chốt lập luận cơ bản rồi sẽ dẫn chúng ta vào thực hành thông qua sự phiêu lưu vào các cuộc tranh luận của các triết gia.

Nội dung xoay quanh trọng tâm vào các vấn đề lớn gây nhiều tranh cãi trong triết học như thế nào là biết một điều gì đó, làm sao ta có thể hiểu về bản thân mình và thế giới xung quanh, cái gì bất biến, cái gì khả biến, thậm chí là bản chất của suy nghĩ là gì. Bước chân vào tìm hiểu cách thức lập luận sắc bén, cách phản biện giả thuyết của các triết gia nổi tiếng, đào sâu vào từ “ngõ ngách” gai góc nhất cũng như học đi đôi với hành, các kĩ năng tư duy của chúng ta nhờ đó mà sẽ được cải thiện rõ rệt nhanh chóng.

 Khoa học của những tư duy thường ngày

khóa học online miễn phí

Khoa học của những tư duy

Tiếp nối sau cũng là một khóa học của Đại học Queensland. Đúng như với tên gọi, khóa học này khai sáng cho chúng ta mở mang hiểu được những quy luật tự nhiên hằng ngày, những kiến thức về tâm lý điều khiển những suy nghĩ, quyết định trong cuộc sống chúng ta mỗi ngày: Tại sao có một số người tin vào những điều thần bí, chúng ta được hình thành và làm thế nào thay đổi được ý kiến chúng ta, tại sao những kỳ vọng, hy vọng lại có sức ảnh hưởng đến sự quyết định của chúng ta, làm thế nào để sáng suốt khi đưa ra quyết định…

Tiếp tục là một khóa học của Đại học Queensland nữa. Đúng như tên gọi, khóa học này giúp chúng ta tìm hiểu những quy luật, kiến thức tâm lý  ẩn đằng sau những suy nghĩ, quyết định trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta: tại sao lại có những người tin vào những điều thần bí, chúng ta hình thành và thay đổi ý kiến của chúng ta thế nào, tại sao những kì vọng của chúng ta lại ảnh hưởng đến quyết định của chúng ta, làm sao để có thể đưa ra những quyết định tốt hơn, làm sao để phân biệt đâu là hiện thực đâu là ý tưởng viễn vông.

Tất cả những điều đó là công cụ giúp cản thiện sự tư duy của chúng ta từng ngày, đó là bí quyết để học và tăng cường khả năng ghi nhớ chuẩn xác hơn. Ngoài ra chúng ta còn học được thêm những mẹo và thủ thuật trong giao tiếp có thể thay đổi ý nghĩ của người khác. Hiện nay khóa học Đại học Queensland đã và đang thiết kế website dạy và học trực tuyến nhằm tạo ra các khóa học online miễn phí cho người dùng trải nghiệm rất thú vị.

 Nhập môn triết học: Chúa, Tri thức và Tâm thức

khóa học online miễn phí về nhập môn triết học

Nhập môn triết học

MIT là một trong những trường đại học uy tín hàng đầu về chất lượng giảng dạy lĩnh vực công nghệ. Nhưng không vì thế mà họ không nâng cao những kỹ năng mềm cho sinh viên . Đây là một trong những khóa học về triết học cực kỳ hay tại MIT . Nội dung chính sẽ bao gồm giải đáp những câu hỏi như:

Chúa Trời có tồn tại hay không?

Tri thức là gì, và làm sao để chúng ta có tri thức?

Đâu là vị trí của tâm thức chúng ta trong thế giới vật chất?

Chúng ta có thật sự được tự do hay không?

Điều gì là bất biến ở con người chúng ta khi cơ thể và những trạng thái tâm lý của chúng ta liên tục thay đổi qua thời gian.

Bạn sẽ học được gì thông qua khóa học này?

Làm thế nào để đưa ra lập luận và phân tích các lập luận triết học?

Làm thế nào để viết một cách mạch lạc và truyền đạt những ý tưởng phức tạp một cách hiệu quả.

Cách lập luận những vấn đề về sự tồn tại của Chúa Trời.

Phân biệt giữa lý luận học thuật và lý luận thực tiễn.

Các lý thuyết về Tri thức

Các lý thuyết vật lý và phi vật lý về tâm thức

Ý chí tự do và sự tự chủ

Danh tính cá nhân

Triết học: Tâm trí và máy móc

Tên gọi của khóa học này của Đại học MIT đã bao hàm nội dung của nó. Kiến thức của nó chung quy sẽ đề cập về vấn đề quan hệ giữa tâm trí và thể xác con người , trí thông minh của máy móc thế nào, máy móc có thể suy nghĩ như con người được không ? Khóa học này hoàn toàn phù hợp với môi trường sinh viên công nghệ tại MIT và dành cho những ai muốn tìm hiểu kỹ năng tư duy bản thân và khoa học công nghệ

Công lý: Việc đúng nên làm

Việc đúng nên làm

Việc đúng nên làm

Nói đến Harvard – một trong những ngôi trường vang danh dành cho những thiên tài trên toàn cầu. Ai cũng sẽ thắc mắc rằng họ sẽ học những khóa học kỹ năng tư duy thế nào để có thể sáng tạo thành công như thế. Trước khi được trình trên edx, khóa học đến từ đại học Harvard này đã khá nổi tiếng, gắn liền tên tuổi với vị giáo sư Sandel. Nội dung khóa học nói về triết học đạo đức và chính trị. Giáo sư Sandel đã được mời giảng dạy tại nhiều quốc gai trên thế giới như Hàn Quốc, Anh, Nhật Bản,…

Đồng thời, giáo sư cũng đã phát hành cho ra đời cuốn sách Phải trái đúng sai viết về triết học chính trị đáng để chúng ta suy ngẫm nếu như bạn đnag muốn nâng cao kỹ năng tư duy của mình. Tham gia vào khóa học này, bạn sẽ phải trầm trồ trước những màn đối đáp, khả năng dẫn dăn học viên tài tình của giáo sư với những vấn đề chính trị quan trọng. Chắn chắn bạn sẽ được mở mang tầm mắt trước những bài phản biện tuyệt vời của những bạn sinh viên trường Harvard danh giá. Những điều cơ bản trong khóa học là:

 Tư duy phản biện trên Học viện Khan

Khóa học online miễn phí tại học viện Khan

Khan Academy

Khan Academy tự hòa là một trong những trang web tiên phong về mảng dạy học trực tuyến như edx, coursera, lynda…Nói về tư duy phản biện, Khan Academy đã hợp tác với tổ chức Wireless Philosophy , hay còn được viết tắt với tên gọi Wi-Phi. Khác so với những khóa học tư duy của Đại học Queensland nói trên, khóa học này chỉ chủ yếu tập trung vào Critical thinking sát đúng với tên gọi. Khóa học trọng tâm vào ba nội dung chính: Cơ bản lập luận, ngụy biện và thành kiến nhận thức

Tư duy phản biện để thành công trong môi trường đại học.

Không nằm trong mức độ phổ quát đề cập như những khóa học khác. Đặc biệt đây là khóa học trau dồi thêm kỹ năng tư duy phản biện trong môi trường học thuật. Khóa học này xây dựng nên hoàn toàn cần thiết và phù hợp cho những bạn sinh viên muốn rèn luyện kĩ năng tư duy tốt để từ đó mới gặt hái được nhiều thành tích tốt trong môi trường học đường.

Tư duy phản biện trong kỷ nguyên thông tin (Mindware: Critical Thinking for the Information Age)

Tư duy phản biện trong kỷ nguyên thông tin

Tư duy phản biện trong kỷ nguyên thông tin

Có lẽ bạn sẽ khá bất ngờ vì gần như những bài cuối cùng mới tập trung về vấn đề logic. Khóa học này vẫn còn có thể gọi là nằm trong “ phái nhập môn” và không đòi hỏi người học cần có chuyên môn hay kiến thức cao về toán hay bằng cấp nào khác . Tuy đơn giản là vậy nhưng nội dung của khóa học này lại khá rộng, từ xác suất thống kê, tâm lý học hành vi, kinh tế lượng… Nhưng chắc chắn sẽ nằm ở mức độ rất căn bản để người học dễ “ nuốt trôi” và giúp chúng ta có thể áp dụng cụ thể vào đời sống hằng ngày.

Chào mừng đến với Tư duy phản biện(Welcome to Critical Thinking).

Đây là course có content format khá khác với các khóa còn lại. Trong khóa học này chuyên gia huấn luyện kĩ năng lãnh đạo sẽ giới thiệu cho bạn các phương pháp giúp bạn phát triển kĩ năng tư duy phản biện một cách logic. Ông sẽ mách những phương thức xác định những vấn đề khó cần được giải quyết và đưa ra một số công cụ tư duy phản biện như 5 câu hỏi tại sao, 7 câu hỏi cái gì, và quy luật 80/20. Ông cũng sẽ tận tình chỉ dẫn chúng ta phát triển những kĩ năng này áp dụng vào khi Teamwork. Và đây là khóa học online miễn phí, nhưng với khóa học mất phí thì hiệu quả và lượng kiến thức bạn nhận lại sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Nghĩ lại đi: Tranh luận và Lý luận thế nào (Think Again: How to reason and Argue).

Khóa học này chỉ chuyên sâu tập trung vào Logic học , và được chia nhỏ thành 4 series như một bộ phim bạn có thể xem: Phần 1: Tìm hiểu về lập luận- Phần 2 :Cách lập luận diễn dịch – Phần 3: Cách lập luận quy nạp – Phần 4: Làm sao để tránh thói ngụy biện

Kết luận

Trên đây là tập hợp 10 khóa học online miễn phí giúp chung ta rèn luyện khả năng tư duy hữu hiệu, giúp cho những suy nghĩ chúng ta sáng suốt đưa ra những biện luận logic, nhạy bén hơn trong cuộc sống. Mình hy vọng bài viết này sẽ có thể giúp cho bạn tìm ra được một khóa học phù hợp cho bản thân mình. Chúc các bạn thành công!