Hướng dẫn cách chọn mua Hosting phù hợp với nhu cầu

cách chọn web hosting

Cách chọn mua Hosting cho Website là bước vô cùng quan trọng khi doanh nghiệp bắt đầu xây dựng Website chuyên nghiệp.  Đặc biệt hơn đối với các dự án phát triển lâu dài, các doanh nghiệp nên cân nhắc thật kỹ trước khi chọn Hosting.

Thế nhưng không phải ai cũng biết cách chọn gói Hosting như thế nào phù hợp cho từng doanh nghiệp?  Bạn có thể cùng The Pixel Boutique tham khảo các thông tin được các chuyên gia chia sẻ, tổng hợp ngay trong bài viết sau.

Như thế nào là một Hosting tốt?

Nhằm đáp ứng được mọi nhu cầu của các doanh nghiệp thì hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các dịch vụ Hosting. Có rất nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn mua Hosting mạnh, có tốc độ cao nhưng lại không sử dụng hết tài nguyên mà Hosting đó mang lại, như vậy sẽ rất lãng phí và không cần thiết.

Chính vì vậy mà việc đánh giá và biết cách chọn mua Hosting Website sao cho phù hợp với doanh nghiệp là điều thực sự cần thiết.

Khi bạn lựa chọn dịch vụ Hosting thì bạn cũng nên tìm đến những đơn vị uy tín,  có dịch vụ hỗ trợ trực tuyến qua điện thoại, trường hợp khẩn cấp, xem thái độ của đơn vị bằng cách gọi điện thoại hoặc email hỏi các câu cơ bản có liên quan đến Hosting.

cách chọn hosting

Một số loại Hosting phổ biến hiện nay bạn nên dùng

Shared Hosting 

Shared Hosting chính là loại Hosting khá phổ biến hiện nay chuyên sử dụng cho những trang web nhỏ và vừa. Với Shared Hosting thì bạn hoàn toàn sử dụng chung server với khách hàng khác của nhà cung cấp dịch vụ Hosting và website của bạn sẽ được đặt trên cùng một server nhằm sử dụng chung tài nguyên, trong đó phải kể đến bộ nhớ, dung lượng đĩa/ băng thông và cơ sở dữ liệu.

shared hosting

Ưu điểm

 • Giá thành phải chăng
 • Thân thiện với người dùng và không đòi hỏi người quản lý có kiến thức chuyên môn cao
 • Server có cấu hình cài sẵn
 • Tích hợp control panel dễ dàng sử dụng
 • Đơn vị cung cấp sẽ có nhiệm vụ quản lý và vận hành server

Nhược điểm

 • Giới hạn lượng truy cập, gây tình trạng chậm/ lag nếu vượt quá
 • Quyền kiểm soát cấu hình server ít

VPS Hosting

Riêng với thuê VPS Hosting, doanh nghiệp  cũng dùng chung server với các khách hàng khác nhưng lại được nhà cung cấp phân vùng trên server riêng, có nghĩa là sẽ có môi trường riêng trên server vật lý, qua đó được cài đặt với bộ nhớ được xử lý riêng dành cho bạn.

VPS Hosting sẽ là sự lựa chọn cho các doanh nghiệp vừa cũng như các website có xu hướng phát triển nhanh.

vps hosting là gì

Ưu điểm

 • Được tạo tài nguyên server riêng
 • Cho phép lượng truy cập lớn
 • Cho phép truy cập root lên server
 • Tùy biến cao với dễ dàng nâng cấp

Nhược điểm

 • Chi phí cao hơn so với các Hosting khác
 • Đòi hỏi có kiến thức và có kỹ năng quản lý server

Dedicated Hosting

Dedicated Hosting thì bạn sẽ phải thuê máy chủ vật lý riêng và bạn sẽ có quyền sử dụng phục vụ mục đích riêng. Với thuê Dedicated Server Hosting thì sẽ phù hợp sử dụng cho các trang web có lượng truy cập lớn nên chi phí sẽ cao và đòi hỏi người quản lý phải có chuyên môn cao.

Ưu điểm

 • Cho phép người quản lý kiểm soát cấu hình server
 • Có quyền truy cập vào root/ administrator

Nhược điểm

 • Chi phí cao
 • Yêu cầu có kiến thức và chuyên môn quản lý

Cloud Hosting

Cloud Hosting được ứng dụng và vận hành trên công nghệ điện toán đám mây cho nên tốc độ truy cập nhanh hơn cùng tính năng bảo mật dữ liệu tốt hơn so với các Hosting khác.

Mặc dù Cloud Hosting ra đời sau nhưng đã được cải tiến với nhiều điểm mạnh và được người dùng ưa chuộng nhiều hiện nay.

Ưu điểm

 • Gần như không có downtime
 • Không làm ảnh hưởng tới web khi server hỏng hay lỗi
 • Được phân phối tài nguyên theo nhu cầu
 • Sử dụng bao nhiêu tài nguyên thì thanh toán bấy nhiêu
 • Tính linh hoạt cùng VPS mở rộng

Nhược điểm: Không truy cập vào root khi không có quyền

WordPress Hosting

WordPress Hosting được thiết kế riêng cho các trang web WordPress cùng các server được thiết kế cấu hình riêng cùng các plugin cài đặt sẵn giúp trang web tải nhanh hơn.

định nghĩa hosting wordpress

Ưu điểm

 • Giá thành cực thấp
 • Thân thiện và dễ sử dụng
 • Cài wordpress thông qua vài cú click chuột
 • Mang lại hiệu năng tốt
 • Được hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến wordpress
 • Cài đặt sẵn plugin và theme

Nhược điểm: Hỗ trợ riêng cho web wordpress

Hướng dẫn cách chọn mua Hosting website phù hợp với nhu cầu

Chọn Hosting phù hợp với ngân sách

Khi lựa chọn Hosting thì bạn cũng nên cân nhắc nhu cầu và đặc biệt là ngân sách mà bạn có thể bỏ ra là bao nhiêu nhé. Bạn hãy thoải mái lựa chọn bởi có rất nhiều gói Hosting từ giá rẻ đến gói cao cấp nên bạn sẽ không sợ lãng phí.

Tham khảo dịch vụ Hosting giá rẻ tại Mona Host – Công ty bán Hosting hàng đầu tại Việt Nam.

LIÊN HỆ NGAY 1900 636 648

Chọn gói Hosting theo mục đích sử dụng

Tất nhiên ai cũng muốn có một Hosting tốt, mạnh, tốc độ cao nhưng nếu bạn không sử dụng hết tài nguyên của nó thì rất lãng phí  vì chất lượng càng tốt thì giá càng cao. Do đó, khi quyết định mua Hosting cho mình, bạn nên chú ý đến cách thức xây dựng trang web, hệ thống dữ liệu và kích thước trang web,  từ đó chúng ta có thể chọn gói Hosting phù hợp.

Bạn sẽ tránh được các trường hợp như sử dụng Host dư thừa tài nguyên hoặc dữ liệu rất lớn nhưng chạy chậm do tài nguyên Hosting quá hạn chế. Đây là những lý do vừa làm cho bạn tốn kém, cũng như khiến trang web chạy chậm khiến người truy cập khó truy cập dẫn đến hoạt động của trang web không hiệu quả.

cách phân loại hosting

Lưu ý các thông số 

Khi lựa chọn Hosting cho website thì bạn hãy để ý đến các thông số trong từng gói nhé. Và dĩ nhiên mỗi gói Hosting sẽ có số tài khoản FTP, Database và Subdomain khác nhau, trong đó bạn phải chú ý đến:

 • MySQL Account: Số lượng tài khoản MySQL được tạo trong Hosting
 • FTP Account: Số lượng tài khoản FPT được tạo để upload file
 • CPU: Là trung tâm xử lý mọi dữ liệu
 • Max file: Chính là số file tối đa được upload lên Hosting, ngay cả khi ổ đĩa chưa đầy
 • PHP: Tích hợp phiên bản PHP mới nhất.

Chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng

Đối với một nhà cung cấp dịch vụ tốt, bộ phận hỗ trợ là tiêu chí đánh giá cao nhất và rõ ràng nhất. Tất nhiên bạn sẽ không chọn nhà cung cấp có dịch vụ hỗ trợ khách hàng quá chậm và không linh hoạt, chẳng hạn như phản hồi email chậm, không hỗ trợ Livechat, không nhiệt tình trong hỗ trợ khắc phục sự cố hoặc chậm khắc phục sự cố kỹ thuật.

Tham khảo ngay Dịch vụ Email Server – Máy chủ Email tại MonaMedia

Đặc biệt là những nhà cung cấp luôn hẹn lại thời gian khắc phục sự cố mà không đưa ra lý do và giải pháp rõ ràng. Là một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ uy tín, việc hỗ trợ khách hàng của họ tất nhiên là rất tốt, nhân viên hỗ trợ kỹ thuật rất thân thiện và các hành động khắc phục sự cố của họ luôn nhanh chóng và sớm.

Hỗ trợ backup Hosting

Sao lưu dữ liệu là một việc rất quan trọng và phải được thực hiện thường xuyên, điều này giảm thiểu khả năng mất dữ liệu. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng máy chủ lưu trữ của bạn hoàn toàn an toàn và không có gì phải lo lắng thì đó là một sự hiểu lầm nghiêm trọng.

Cho dù Hosting có tốt đến đâu và nhà cung cấp dịch vụ hoàn hảo đến đâu thì tai nạn vẫn sẽ xảy ra. Đừng bao giờ giao phó toàn bộ website cho nhà cung cấp Hosting, vì đó là tài chính và tài sản của bạn, thông thường thì 1 tuần bạn nên backup dữ liệu 1-2 lần để tránh mất dữ liệu nhé.

Tốc độ hosting ổn định

Một website tốt thường có tốc độ tải trang rất nhanh, điều này phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng Hosting cung cấp, dung lượng Shared Hosting mà nhà cung cấp dịch vụ đưa lên máy chủ vật lý. Thế nhưng, hiện nay rất ít nhà cung cấp sử dụng công nghệ điện toán đám mây để lưu trữ (cloud Hosting) hoặc lưu trữ SSD (sử dụng Solid State Drive – SSD để lưu trữ dữ liệu).

Ngoài ra, vị trí đặt trung tâm dữ liệu cũng rất quan trọng, càng gần khách hàng truy cập website của bạn càng tốt. Ngoài ra, bạn cần tối ưu hóa các phương pháp tăng tốc toàn diện cho trang web của mình.

Chất lượng uptime của máy chủ

Thời gian hoạt động là khoảng thời gian máy chủ lưu trữ liên tục hoạt động. Bạn nên chọn một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hứa hẹn hơn 99% thời gian hoạt động.

Để có được gói Hosting chất lượng cho website doanh nghiệp, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ và tham khảo các gói Hosting do các nhà cung cấp mang lại để so sánh chọn ra dịch vụ  phù hợp nhất. Hy vọng với các kiến thức về cách chọn mua Hosting được The Pixel Boutique chia sẻ ở bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.