Chiến lược xây dựng link building hiệu quả cho website

Chiến lược xây dựng link building hiệu quả cho website

Xây dựng liên kết link building luôn được những người làm SEO chú trọng, nó giúp cải thiện khả năng hiển thị nội dung của website trên các công cụ tìm kiếm. Nhưng không phải ai cũng có thể hiểu chi tiết về loại liên kết Link building này. Bài viết này hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm Link building là gì?7 cách để xây dựng liên kết xây dựng chất lượng mà ai cũng có thể thực hiện được.

Link Building là gì?

Link Building (hay gọi là xây dựng liên kết) là một quá trình thu thập những siêu liên kết từ các trang web bên ngoài về website của bạn. Nhờ có những liên kết này mà người truy cập được điều hướng tới các trang có liên quan trên internet. 

Link Building là gì?

Mục tiêu của việc xây dựng các siêu liên kết này điều hướng đến việc tăng lưu lượng từ các công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó còn giúp tăng thẩm quyền cho Website đáng kể.

Và điều này cũng có nghĩa nếu trang web bạn có được càng nhiều site chất lượng liên kết đến thì sẽ càng làm gia tăng thứ hạng của bạn. Vì vậy việc xây dựng Link building là công đoạn không thể thiếu khi bạn tối ưu SEO.

Tại sao xây dựng link building lại quan trọng?

Trước đây, việc xếp hạng website trên các công cụ tìm kiếm điều dựa trên nội dung bài viết trên trang web đó. Tuy nhiên, hiện nay với sự thay đổi và cập nhất của các thuật toán Google, việc website có được thứ hạng trên bộ máy tìm kiếm là điều không hề dễ dàng. 

Sự ra đời của thuật toán Penguin cho thấy Google không chỉ đánh giá website dựa trên nội dung các link hay số lượng liên kết tới. Mà Google ngày càng chú trọng hơn đến chất lượng các liên kết – đây là cách tốt nhất để có thể xác định được chất lượng của trang web đó.

Thường các trang có nhiều liên kết đến chất lượng sẽ góp phần cải thiện thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, Link building còn giúp mở rộng độ phủ website, tăng nhận diện thương hiệu trong mắt khách hàng. Đây là cách mà các doanh nghiệp thường dùng để điều hướng người truy cập về website của mình thông qua các trang web có nội dung liên quan và chất lượng khác.

Kỹ năng xây dựng Link Building

Để xây dựng link building hiệu quả, ngoài việc có kiến thức những mô hình Link building phổ biến thì bạn cần chủ động hơn trong việc xây dựng và mở rộng tư duy để nghiên cứu và phân tích chiến lược cho website. Điều bạn cần là nâng cao khả năng sáng tạo, nghiên cứu đối thủ và kỹ năng giao tiếp kết nối để tiếp cận với cộng đồng. Chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn những kỹ năng này ở nội dung dưới đây.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu và phân tích backlink từ các đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan để xây dựng Link building hiệu quả cho website mình. Có nhiều công cụ hỗ trợ phân tích backlinks được sử dụng phổ biến như Ahrefs, SEMRush, Majestic,… Với những công cụ này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, chủ động hơn trong việc thu thập các dữ liệu từ backlink của đối thủ cạnh tranh.

Sử dụng những công cụ phân tích đối thủ sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích hữu hiệu:

 • Cung cấp cái nhìn tổng thể về những chiến lược xây dựng Link building của đối thủ.
 • Bạn được hiện tại website đối thủ cạnh tranh đang có số lượng bao nhiêu backlink.
 • Backlink đó đến từ đâu.
 • Bạn có thể đánh giá chất lượng backlink như thế nào?
 • Đo lường được số lượng backlink mà website mình cần phải thực hiện là bao nhiêu thì mới cạnh tranh được với đối thủ?

Tiếp cận cộng đồng

Giao tiếp kết nối để tiếp cận với cộng đồng là một trong những kỹ năng cần thiết của các SEOer để có thể xây dựng Link building hiệu quả nhất. Với kỹ năng này nếu được thực hiện tốt thì kết quả mà nó mang lại là cực kỳ chất lượng.

Dưới đây là những cách giúp bạn tiếp cận được cộng đồng cũng như người khác muốn liên kết đến trang web của bạn.

 • Chú trọng nội dung bài viết phải đúng với nhu cầu tìm kiếm, tạo ra giá trị nhất cho người dùng, cũng như nội dung có liên quan đến trang web của họ hướng tới.
 • Xây dựng các mối quan hệ và nhờ giúp tạo liên kết về trang của mình
 • Chấp nhận bỏ chi phí để kết nối cộng đồng

7 cách xây dựng link building chất lượng nhất 2023

Chia sẻ từ các công ty dịch vụ SEO Top Google uy tín,

Như đã đề cập ở nội dung phía trên, để có thể xây dựng Link Building chất lượng nhất ở thời điểm hiện tại. Điều bạn cần làm là cần thực sự chú trọng vào chất lượng chứ không phải chỉ là số lượng. Có 7 cách để thực hiện chiến thuật Link Building chất lượng mà bạn có thể tham khảo bên dưới đây.

Guest Post

Guest Post được sử dụng phổ biến cho các doanh nghiệp hiện nay. Việc bạn cần làm là tìm ra những trang có cùng nội dung/ lĩnh vực mà website bạn hướng đến. 

Hiện nay có những Website cho phép bạn chủ động liên hệ hay Post nội dung Guest Post trên các site riêng của họ. Bằng cách này bạn có thể xin phép hoặc thỏa thuận để được đăng bài trên trang web đó. Thường sẽ có phí trao đổi hoặc đề nghị trao đổi 1 bài viết khác có liên quan để đổi lấy liên kết tới trang web của mình.

Infographic

Chiến thuật Link building sử dụng Infographic mang lại nhiều hiệu quả. Infographic giúp bài viết được hiển thị với hình ảnh thu hút, người dùng thường thích chia sẻ thông tin dạng này hơn. Một số liệu nghiên cứu đã chỉ ra rằng infographics tạo ra được nhiều liên kết hơn 37,5% so với các bài đăng trên blog.

Ngoài ra, đây là liên kết trực tiếp đến trang của bạn và tạo ra traffic không tốn phí. Bạn cần chú trọng đến việc thêm Logo vào Infographic, và có thể yêu cầu người chia sẻ để nguồn từ website của bạn. 

Sử dụng nền tảng Social

Sử dụng nền tảng Social

Nền tảng Social Media như Facebook, Instagram, Twitter,… mang đến sự thay đổi lớn trong chiến lược tiếp thị Marketing ở giai đoạn phát triển công nghệ 4.0 như hiện nay. Bạn cần chú trọng các hình ảnh, bài đăng của website mình chia sẻ chúng trên các nền tảng Social, việc chia sẻ này giúp website bạn có thêm nhiều lưu lượng truy cập.

Đây cũng là kênh tạo ra nhiều lượng khách hàng tiềm năng cho trang web của bạn. Vì vậy bạn cần hoạt động tích cực và trả lời thắc mắc nhanh nhất đến người dùng một cách nhanh nhất. Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm và tạo ấn tượng tốt trong mắt khách hàng. Từ đó thúc đẩy xu hướng chia sẻ bài đăng của bạn với những người khác.

Chiến lược Broken Link 

Chiến lược Broken Link (link không truy cập được) là một trong những chiến lược hữu ích cho các liên kết bị hỏng hoặc chết. Cách hoạt động của chiến lược này:

 • Bạn tìm kiếm một liên kết gãy 
 • Tạo lại nội dung bằng văn bản đã bị mất trên trang web của bạn
 • Cuối cùng là thông báo link nguồn bị mất và cập nhật lại link mới

Điều này vô cùng quan trọng và hữu ích, bạn có thể dễ dàng liên hệ với người đang liên kết để thay đổi liên kết mới.

Kiểm tra các Backlink của đối thủ cạnh tranh

Kiểm tra các Backlink của đối thủ cạnh tranh

Việc kiểm tra phân tích backlink của đối thủ cạnh tranh của mình có thể tối ưu thời gian bằng công cụ SEMRush. Thao tác thực hiện công cụ này khá đơn giản bạn chỉ cần nhập từ khóa chính và nhấn nút tìm kiếm.

Sau đó bạn sẽ tìm thấy được thứ hạng của đối thủ đang ở đâu và cách họ triển khai Link building như thế nào. Từ đó giúp bạn có cái nhìn tổng thể và xây dựng chiến lược Link building phù hợp cho website mình để cạnh tranh lại đối thủ.

Cung cấp những nội dung chất lượng cho nhiều nền tảng

Bạn cần chú ý tạo content chất lượng theo đúng ý định tìm kiếm của người truy cập. Bạn cũng có thể tạo nội dung chính website mình lên tất cả các nền tảng chất lượng. Có thể đăng bài, tận dụng backlink từ các trang uy tín như Medium, Linkedln. Slideshare… Đây là điều cần thiết giúp trang web bạn tăng độ uy tín và cải thiện chỉ số Authority Level trong mắt Google. 

Đặt Backlink trên những trang báo

Các trang báo vẫn có lợi cho SEO, mang lại nhiều lượng traffic khổng lồ cho website bạn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, với cách xây dựng Link building dạng này bạn cần phải tiêu tốn nhiều ngân sách. Và kết quả nó mang lại là những backlink cực kỳ chất lượng, và đây cũng là kênh hoàn toàn xứng đáng để đầu tư nếu doanh nghiệp bạn có ngân sách tốt. 

Thường thì những trang báo này luôn có những mục để đặt bài viết nên bạn dễ dàng liên hệ để book bài đăng. Tuy tiêu tốn ngân sách lớn, nhưng mỗi Link trỏ về đều vô cùng chất lượng, Traffic lớn, hoàn toàn xứng đáng để đầu tư.

Bài viết này chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu rõ về thuật ngữ Link building là gì? Cũng như một số cách để áp dụng xây dựng Link building hiệu quả. Hy vọng rằng những thông tin bài viết chia sẻ sẽ mang đến cho bạn đọc những chiến lược phù hợp nhất để có thể tối ưu website của bạn hiệu quả trên công cụ tìm kiếm Google.

>> Xem thêm:

Top 10 công cụ tăng traffic cho website hiệu quả nhất