Ý tưởng đặt tên miền cho công ty của bạn

Ý tưởng đặt tên miền

Bạn đã có ý tưởng đặt tên miền cho công ty của bạn chưa?

Thực tế cho thấy một tên miền phù hợp, độc đáo giúp thu hút khách đến Website nhiều hơn. Ngược lại các tên miền khó nhớ, khó đọc sẽ gây khó khăn khi người dùng tìm đến. Từ đó việc kinh doanh cũng sẽ không được thuận tiện.

Để cụ thể hơn, mời bạn theo dõi bài viết về ý tưởng đặt tên miền trong bài viết sau đây của chúng tôi.

Tìm hiểu khái niệm tên miền là gì?

Chắc rằng bạn đã ít nhất một lần nghe đến cụm từ tên miền website. Vậy chúng thật sự là gì? Tên miền hay còn được gọi là domain name là đường dẫn để đến với một trang web cố định. Đơn giản nhất, bạn có thể hình dung website là một cá thể, còn tên miền là địa chỉ nhà của cá thể đó. Muốn tìm đến với website, bạn cần biết tên miền chính xác thì việc tìm kiếm mới thành công được.

Tên miền là gì?

Tên miền là gì?

Tên miền website có 2 bộ phận chính là phần tên riêng và phần mở rộng. Trong đó, phần tên riêng thể hiện đặc trưng, đặc điểm có liên quan đến website là doanh nghiệp. Đây là phần mà người dùng sẽ tự ý lựa chọn theo mong muốn của mình. Còn phần mở rộng, hay còn gọi là phần “đuôi” của tên miền sẽ đảm nhận chức năng phân loại tên miền đó. Chúng ta có hệ thống các “đuôi” khác nhau, người dùng chỉ được lựa chọn trong phạm vi các đuôi này cho tên miền của mình.

Vai trò của tên miền đối với doanh nghiệp

Xác định tên miền là điểm mấu chốt khi thiết kế website. Do đó doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ ở giai đoạn này. Các vai trò của tên miền được thể hiện như sau:

Góp phần đưa thương hiệu đến gần hơn với khách hàng

Tên miền được xem là một phần trong bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Có chức năng đưa thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng. Từ đó tạo đà giúp thương hiệu phát triển mạnh mẽ. Chẳng hạn với tên miền vinasuntaxi.com, người dùng internet sẽ nhận biết được ngay đây là Website của Vinasun, một thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực giao thông vận tải ở nước ta hiện nay.

Nâng tầm giá trị hàng hóa, dịch vụ

Nếu để ý, bạn sẽ thấy hiện nay có rất nhiều tên miền có dạng như dulichgiare, thoitrangxuatkhau, hangmyxachtay, …Điểm chung của các tên miền này là giới thiệu ưu thế vượt trội của hàng hóa, dịch vụ mà họ cung cấp. Đây là một cách đơn giản và nhanh chóng để PR bản thân trên thị trường. Cho thấy sản phẩm mà doanh nghiệp kinh doanh là đạt chuẩn, ở một đẳng cấp riêng biệt so với mặt bằng chung.

Dễ dàng mở rộng hoạt động kinh doanh

Một khi tên miền có lượng truy cập đông đảo, thương hiệu có danh tiếng trên thị trường thì việc mở rộng sản xuất dễ dàng hơn rất nhiều. Đây là điều mà các chủ doanh nghiệp luôn hướng đến trong hoạt động kinh doanh của mình. Do vậy, tạo website bạn nên lưu ý đến khả năng này.

Các lưu ý khi lên ý tưởng đặt tên miền cho website

Như đã đề cập ở phần trên, tên miền là phương tiện giúp quảng bá thương hiệu hiệu quả. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách khai thác tốt phương tiện này. Điều này để hiện ở việc đặt tên miền khi tạo web, để giúp các bạn chọn được tên miền phù hợp, chúng tôi đã liên kết với website tencongty.vn – một doanh nghiệp chuyên bán tên miền website ở Việt Nam để cho các bạn một số lưu ý khi mua tên miền cho trang web của mình:

Những lưu ý khi đặt tên miền

Những lưu ý khi đặt tên miền

Chọn tên miền không gây nhầm lẫn với các chủ thể khác

Đây là yêu cầu cơ bản nhất trong thiết kế web nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung. Theo trang tencongty chia sẻ, điều này đem đến 2 hệ quả tiêu cực cho doanh nghiệp. Một là người tiêu dùng sẽ nhầm lẫn hàng hóa, dịch vụ của bạn là do chủ thể khác cung cấp và sẽ liên hệ với chủ thể đó. Hai là rủi ro pháp lý mà bạn có thể gặp phải. Đây là điều không doanh nghiệp nào mong muốn.

Tên miền không vi phạm bản quyền

Trước khi lựa chọn tên miền, bạn cần tra cứu cẩn thận xem tên miền đó đã được sử dụng và đăng ký độc quyền hay chưa. Theo đó, dù vô tình hay cố ý thì việc đặt tên miền trùng, tương tự với chủ thể khác là bạn đã có khả năng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Hơn nữa hành vi này có thể coi là cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh.

Nên chọn tên miền đuôi “.com” hoặc “.vn”

Không phải ngẫu nhiên mà tên miền .com được ưu ái và có số lượng áp đảo nhất. Đây là tên miền quốc tế và được nhiều ông lớn sử dụng như google, yahoo, facebook,..Tên miền .com được đánh giá là thân thiện với các công cụ tìm kiếm hiện nay. Bên cạnh đó đây là chiến lược lâu dài nếu bạn có dự định mở rộng hoạt động thương mại ra khỏi ranh giới quốc gia. Nếu bạn có ý tưởng đặt tên miền rồi thì đừng quên chọn đuôi .com nhé.

Tuy nhiên nếu bạn xác định chỉ muốn kinh doanh trong thị trường Việt Nam thì .vn cũng là đuôi tên miền rất tốt, .vn giúp xác định quốc gia của website là Việt Nam, đây là đuôi tên miền theo quốc gia cũng được sử dụng khá phổ biến, một số trang nổi tiếng sử dụng đuôi tên miền này như kenh14.vn, webmini.vn,…

Tên miền không sai lỗi chính tả

Nghe thì có vẻ hơi buồn cười đúng không nào? Nhưng đây là vấn đề nghiêm túc mà chúng tôi muốn đề cập đến bạn. Theo đó, các tên miền sai chính tả như dulichhangquoc, heloworld,…sẽ bị người dùng trừ điểm rất nặng. Từ đó ảnh hưởng đến thương hiệu và hoạt động của bạn.

Tên miền dễ nhớ, dễ gõ trên máy tính

Điều này thể hiện khả năng hiểu người dùng khi xây dựng website. Các tên miền nghe qua là nhớ sẽ tạo ấn tượng mạnh mẽ cho người dùng. Bên cạnh đó các tên miền dễ gõ trên máy tính sẽ thân thiện với thói quen dùng internet hơn hết. Một điểm cơ bản cho đặc điểm này là bạn nên tránh các tên miền có cụm ký tự lặp nhau như “dd”, “tt”, “aa”…trong phần tên riêng.

Các gợi ý để lên ý tưởng đặt tên miền cho công ty của bạn

Sau khi tìm hiểu qua về tên miền cho web, chúng ta thử thực hành chọn tên miền cho mình thôi nào. Nếu bạn chưa nghĩ ra, chúng tôi gợi ý cho bạn các ý tưởng sau:

Gợi ý lên ý tưởng đặt tên miền cho website công ty

Gợi ý lên ý tưởng đặt tên miền cho website công ty

Tên miền trùng với tên thương hiệu

Đây là ý tưởng đặt tên miền đơn giản nhưng cho hiệu quả quảng bá thương hiệu cao nhất. Theo đó, phần riêng của tên miền cũng chính là thương hiệu của doanh nghiệp. Điển hình là các mẫu web lữ hành như: haidangtravel (Hải Đăng), datviettravel (Đất Việt), dulichnamdinh…Với hình thức này, chỉ cần nhìn/nghe tên miền là người dùng đã biết doanh nghiệp nào là chủ sở hữu của website, thương hiệu đó. Điều này cũng loại bỏ rủi ro nhầm lẫn với các chủ thể kinh doanh khác trên thương trường.

Tên miền phụ thuộc tên hàng hóa, dịch vụ

Cách đặt tên miền này là theo kiểu bán gì giới thiệu đó. Chú trọng vào lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Đây cũng là phương pháp đã, đang và sẽ được áp dụng rộng rãi trong thời gian tới. Tùy dịch vụ, hàng hóa mà bạn sẽ chọn cho mình các cụm từ thể hiện cho phù hợp. Chẳng hạn với web tour du lịch thì tên miền có thể chứa các từ sau: trip, travel, tour, dulich,…

Tên miền theo địa điểm hoạt động

Nếu bạn không thích theo tên thương hiệu và tên sản phẩm, đây sẽ là gợi ý cho ý tưởng đặt tên miền của bạn. Cách đặt tên miền theo địa điểm hoạt động đánh mạnh vào khả năng cạnh tranh theo khu vực của doanh nghiệp đó. Theo đó, tên miền sẽ đi kèm với tên địa danh như: dulichhanquoc, dulichphuquoc, phuquytravel,…Phương thức này đặc biệt hiệu quả trong việc ứng cử mình với khách hàng, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Một lần nữa chúng tôi khẳng định rằng tên miền có vai trò quan trọng đến thành bại trong thiết kế web và xây dựng thương hiệu. Do vậy, hãy đầu tư thời gian cho công đoạn này thật kỹ lưỡng. Với kinh nghiệm hơn 8 năm trong tư vấn, xây dựng web, ThepixelBoutique tự tin sẽ hỗ trợ cho bạn tốt nhất. Vì vậy, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nhé.