HS code là gì? Cách tra mã HS code chính xác nhất

hs code

Đối với những người làm trong ngành xuất nhập khẩu và ngành vận chuyển. Khái niệm HS code dường như là một chuyện cơm bữa đối với những người làm ngành. Điều đầu tiên, mà những ai muốn theo đuổi ngành nay thì đây chính là khái niệm đầu tiên cần quan tâm. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức tổng quan nhất tới HS Code. Đó chính là mã HS Code là gì và cách kiểm tra mã HS code chính xác nhất. Chúng tôi tin chắc rằng đây sẽ là những kiến thức vô cùng hữu ích đối với bạn đọc.

Mã HS code là gì?

HS Code là tên viết tắt của Harmonized System Codes. Bạn có thể hiểu đơn giản là hệ thống được tổ chức hải quan thế giới sáng lập. Với mã HS code thường là 8 số hoặc 10 chữ cái. Với mục đích mô tả một cách thống nhất về hàng hóa. Giúp cho người mua và người bán có cái tên thống nhất về các sản phẩm. Đây là một tên chuyên ngành dùng cho các giấy tờ chứng thực và biểu thuế xuất nhập khẩu. Ngoài ra, mã HS Code còn xuất hiện trên rất nhiều các loại giấy tờ khác như. Tờ khai hải quan, vận chuyển đường biển, chứng nhận xuất xứ CO,….

Khái niệm HS Code

HS Code là tên viết tắt của Harmonized System Codes

Mục tiêu lớn nhất của mã HS Code đó chính là đảm bảo phân loại hàng hóa sao có tính hệ thống và thống nhất mã số áp dụng, bao gồm tất cả các loại hàng hóa từ thực phẩm, máy móc, thiết bị cho đến những hàng hóa được liệt vào danh sách là vận chuyển hàng nguy hiểm,… tất cả đều được phân loại chi tiết. Các loại hàng hóa ở các quốc gia khác nhau sẽ có tên gọi sản phẩm chung và đơn giản nhất. Giúp cho công việc thông quan xuất nhập khẩu được diễn ra một cách nhanh nhất. Sự kết hợp giữa mô tả và mã hóa hàng hóa HS hiện đang phân loại 98% hàng hóa trên thế giới.

Ví dụ về mã HS Code

Cấu trúc mã HS Code đơn giản nhất bạn nên biết

Lấy 1 ví dụ cụ thể hơn:

Áo khoác: 65061010

Áo sơ mi:  65061020

Điểm chúng ta chú ý ở đây 2 tên gọi HS Code đều giống nhau ở phần đầu. Và chỉ khác nhau ở 2 số cuối là 10 và 20. Khi để ý thật kỹ các con số đều được sắp xếp một cách có trật tự và có ý đồ của nó. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cấu trúc của một mã HS code chuẩn nhất nhé.

Cấu trúc hoàn chỉnh và tiêu chuẩn quốc tế và mã HS code:

– Phần: Trong bộ mã tiêu chuẩn HS code thì tổng có 21 hoặc 22 phần và mỗi phần đều có phần chú giải.

— Chương: Gồm có 97 chương. Đặc biệt với 2 trang cuối là 97 và 98 thì chúng sẽ áp dụng riêng cho mỗi quốc gia. Để giúp cho người dùng có thể hiểu hơn thì mỗi chương đều có  phần chú giải. Với 2 ký tự đầu tiên bao giờ cũng mô tả về tổng quan hàng hóa.

Cấu trúc hoàn chỉnh HS Code

Cấu trúc hoàn chỉnh HS Code

— Nhóm: Bao gồm 2 ký tự và thể hiện cho các nhóm hàng hóa cụ thể

—- Phân Nhóm: Các nhóm hàng hóa lại được chia cụ thể hơn bao gồm 2 ký tự

—– Phân nhóm phụ: 2 ký tự cuối cùng phân nhóm hàng hóa theo từng quốc gia theo quy định chung của hải quan thế giới.

Hướng dẫn cách tra cứu mã HS code một cách chính xác nhất

Mã HS code chắc chắn sẽ là một phần quan trọng và cực kỳ nhạy cảm. Chắc chắn, các bạn sinh viên sẽ không tự tin khi kiểm tra mã HS code. Tuy nhiên, việc kiểm tra mã HS code lại là một công việc vô cùng đơn giản. Điều quan trọng nhất trong việc kiểm tra mã HS code đó chính là sự tỉ mỉ tới từng chi tiết nhớ. Việc nhầm lẫn các con số hay kể cả là 1 chữ hay 1 số thì vô cùng phiền phức nha. Theo kiến thức trên sách vở nhà trường thì có 6 quy tắc khi phân loại mã HS code. Tuy nhiên, để có thể áp dụng những kiến thức này một cách hiệu quả trên thực tế là vô cùng máy móc.

tra cứu mã HS code

Hướng dẫn cách tra cứu mã HS code

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những cách và quy tắc để cho các bạn có thể. Kiểm tra mã HS code một cách đơn giản và chính xác nhất nhé.

Dựa theo bộ chứng từ cũ

Công ty vận chuyển Nam Phú Thịnh Express chia sẻ rằng: cách nhanh nhất để bạn có thể kiểm tra chính xác nhất được mã HS code. Đó chính là các bạn hãy dựa trên những bộ chứng từ cũ đã có những mã HS code rồi. Đây có thể xem là cách đơn giản và chính xác nhất. Tuy nhiên, việc thực hiện công việc kiểm tra mã HS code theo phương pháp này. Sẽ tốn thời gian của các bạn rất nhiều. Cùng với đó thực hiện theo cách này không được chuyên nghiệp cho lắm. Vậy nên các bạn chỉ nên áp dụng ở thời gian đầu khi làm công việc trong ngành này thôi nhé. Chúng ta không nên lạm dụng quá nhiều đối với phương pháp này. Vì có thể những mã HS code trong giấy tờ cũ sẽ khác hiện tại.

Hỏi người đi trước

Học thầy không tày học bạn ! Bạn có thể học rất nhanh các kỹ năng liên quan tới mã HS code khi hỏi các đồng nghiệp đi trước của mình. Với cách học này bạn sẽ tiếp thu vô cùng nhanh và có thể nhuần nhuyễn công việc này trong 1 thời gian ngắn. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi bất kỳ ai làm việc liên quan tới ngành logistics. Tuy nhiên, không phải lúc nào kết quả bạn nhận được cũng chính xác 100%. Nhưng bù lại bạn sẽ nắm bắt được các phương pháp tra cứu ngược liên quan tới.

Các chương, các nhóm, các phân nhóm liên quan tới loại hàng hóa của mình. Vậy nên để có thể tiến bộ nhanh trong nghề các bạn nên thực hiện thói quen này lặp đi lặp lại nhiều lần. Để có vậy thì bạn mới phát triển nhanh trong nghề được nhé!

Dựa vào các website tra mã HS code

Ngày nay với sự phát triển của khoa học và công nghệ, việc kiểm tra mã HS code cũng trở nên đơn giản hơn. Công nghệ chính là dấu ấn tạo ra bước ngoặt vô cùng lớn đối với ngành Logistics. Đặc biệt đối với công việc kiểm tra mã HS code. Tương đối khó khăn đối với những người mới vào nghề. Hiện nay, có rất nhiều các website trực tuyến hỗ trợ bạn tra cứu và kiểm tra mã HS code cùng nhanh. Uy tín và chính xác nhất hiện nay là các bạn có thể truy cập vào website của hải quan Việt Nam. Chính vì đây là một website của cơ quan nhà nước, cho nên độ bảo mật và tính chính xác vô cùng cao.

Giờ đây, bạn chỉ cần nhập tên sản phẩm vào trong ô tìm kiếm trong trang web. Là bạn đã nhận được kết quả trả về với các thông tin về mã HS code rồi nhé.

Dựa vào những biểu thuế xuất nhập khẩu

Bạn cũng có thể kiểm tra mã HS code vô cùng đơn giản khi dựa vào những biểu thuế xuất nhập khẩu. Để có thể thực hiện tra mã HS code theo phương pháp này yêu cầu bạn cần có. Những kiến thức cơ bản và nền tảng nhất về Excel. Việc sử dụng những biếu thuế xuất nhập khẩu trong bảng excel cũng còn 1 số các nhược điểm cần kể tới:

– Để có thể tìm kiếm các mã HS code thì chúng ta sẽ sử dụng tổ hợp phím CTR+ F. Bạn sẽ phải tìm kiếm dựa vào cụm từ chính xác 100% chứ không dựa vào 1 từ được.

– Tương đối khó khăn đối với các bạn không có kỹ năng sử dụng Excel từ cơ bản tới nâng cao.

Những lưu ý khi kiểm tra mã HS code chính xác nhất

Để có thể an toàn nhất khi kiểm tra mã HS code cần chú ý một số điều sau:

– Đảm bảo cho mình tính kiên nhẫn tỉ mỉ trong mọi công việc. Đây sẽ là điều đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị để có thể bước chân vào ngành này.

– Thực hiện rà soát đối chiếu và kiểm tra ngược các mã HS code nhé. Đây sẽ là công việc bạn cần thực hiện để luôn có những kết quả chính xác nhất khi kiểm tra HS code.

– Thực hiện ghi chép cẩn thận các mã HS code gọn gàng tránh gây nhầm lẫn.

Kết luận

Với những chia sẻ tổng quan về mã HS code là gì cũng như các kiểm tra mã này chính xác nhất. Thông tin chúng tôi chia sẻ đều là những kiến thức được chọn lọc vô cùng chắt chiu. Đều được đúc kết từ những người đã có kinh nghiệm nhiều năm đi trước trong ngành. Vậy nên, hãy lưu tâm tới từng chi tiết trong bài viết nhé. Rất mong đây sẽ là những kiến thức vô cùng bổ ích đối với các bận chuẩn bị cũng như mới vào nghề. Cảm ơn tất cả các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi !