Mobile UX Design là gì? Vai trò của UX trong thiết kế app mobile

mobile ux design

Chúng ta có thể đã nghe nói rất nhiều về Mobile UX Design trên các tiện truyền thông đại chúng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nhận biết hết thế nào là Mobile UX Design cũng như là vai trò của nó trong thiết kế app mobile. Chính vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các kiến thức cơ bản nhất về Mobile UX Design nhằm giúp bạn hiểu hơn về sự quan trọng của nó trong quá trình thiết kế app mobile.

Mobile UX Design là gì?

Thuật ngữ “trải nghiệm người dùng” được đặt ra bởi Don Norman, người đầu tiên mô tả tầm quan trọng của thiết kế lấy người dùng làm trung tâm: khái niệm cho rằng các quyết định thiết kế chỉ nên dựa trên nhu cầu và mong muốn của người dùng.

Trải nghiệm người dùng còn thường được gọi là UX hoặc UXD liên quan đến mọi thứ có ảnh hưởng đến nhận thức và tương tác của người dùng với sản phẩm. Theo chuyên viên thiết kế từ công ty Monamedia, UX là các đặc điểm thực tế, kinh nghiệm, ý nghĩa, tình cảm và giá trị của sự tương tác giữa người và thiết bị di động. Mobile UX bao gồm nhận thức và cảm xúc của người dùng trước, trong và sau khi họ tương tác với ứng dụng. UX cũng bao gồm tất cả các khía cạnh tương tác của người dùng cuối với công ty và các sản phẩm/dịch vụ của công ty đó.

mobile ux design

UX Design (viết tắt của User Experience Design) đề cập đến việc tối ưu hóa trải nghiệm người dùng để giúp người dùng truy cập nhanh và sử dụng các ứng dụng một cách trơn tru hơn. Phát triển trải nghiệm người dùng (phát triển UX) là quá trình cải thiện một cách tổng thể các trải nghiệm của người dùng khi họ thực hiện hành động tương tác với ứng dụng hoặc website để đạt được mục tiêu của mình. Thiết kế UX tập trung vào ý tưởng của người dùng và tạo ra khung cơ bản cho ứng dụng.

Mối quan tâm chính của nhà thiết kế UX là giải quyết cảm nhận về sản phẩm cho một nhóm người dùng cụ thể. Vì vậy, UX Designer sẽ sáng tạo và thiết kế các tùy chọn khác nhau để có thể giải quyết được các khó khăn của người dùng và cung cấp cho họ một giải pháp có giá trị. Cuối cùng, các sản phẩm có trải nghiệm người dùng tốt sẽ thân thiện với người dùng và đơn giản.

Vai trò của UX Design trong thiết kế app mobile

Thu hút người dùng

Mobile UX Design hỗ trợ cả việc tạo và phát triển các thương hiệu nổi tiếng và chuyên nghiệp. Vừa tạo uy tín trong lòng khách hàng, vừa thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng tiềm năng tốt hơn. Lượng người dùng tăng lên cũng cho thấy sự thành công của doanh nghiệp.

Ứng dụng di động được tối ưu hóa càng tốt thì công cụ tìm kiếm Google và thị trường ứng dụng đánh giá nó càng cao và xếp hạng của nó trong các công cụ tìm kiếm hàng đầu càng cao. Điều này làm cho ứng dụng của bạn trở nên nổi bật và hấp dẫn hơn.

viết app

Matt Long – CEO của Groove Technology Company cho biết nếu trải nghiệm app di động làm hài lòng khách hàng, sản phẩm có thể đáp ứng tốt nhu cầu và tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn. Bằng cách thu hút từng khách hàng, bạn sẽ có nhiều cơ hội hoàn thành giao dịch. Tuy nhiên, nếu bạn cung cấp trải nghiệm hấp dẫn, thì khách hàng sẽ đưa ra quyết định mua hàng nhanh hơn.

Tạo ấn tượng tốt

Đối với một công ty khởi nghiệp hoặc bất kỳ doanh nghiệp nhỏ nào, tầm quan trọng của thiết kế UX nằm ở việc tạo ra ấn tượng đầu tiên. Khi người dùng truy cập ứng dụng của bạn, họ sẽ bị cuốn hút vào ứng dụng đó ngay lập tức để họ quay lại sử dụng ứng dụng đó nhiều lần. Một ứng dụng tốt có thời gian sử dụng cao hơn và điều này có thể được thực hiện với thiết kế UX của ứng dụng.

Có được khách hàng trung thành

Có thể thấy rõ trên thực tế, các ứng dụng hấp dẫn thường sẽ thu hút được nhiều người dùng hơn. Các ứng dụng như Instagram, Facebook , Candy Crush,… có Mobile UX Design tuyệt vời đã thu hút hàng triệu người dùng đến với chúng. Sự hài lòng đến từ trải nghiệm người dùng tuyệt vời là điều khiến người dùng trung thành với các ứng dụng hơn.

Thiết kế tập trung vào trải nghiệm của khách hàng khiến họ hài lòng và cũng giúp tăng sự tin tưởng của khách hàng. Hình ảnh chuyên nghiệp, đẹp mắt, giao diện khoa học, thao tác đơn giản, tốc độ tải trang nhanh … khiến khách hàng thích thú, an toàn và tin tưởng hơn khi sử dụng.

Tiết kiệm thời gian và chi phí

thiết kế app mobile

Nếu bạn chú trọng đầu tư vào Mobile UX Design ngay từ ban đầu, bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí và thời gian để thực hiện các công tác bảo trì hay cập nhật ứng dụng hơn. Từ đó, giúp doanh nghiệp giảm thiểu nhiều rủi ro trong quá trình khởi chạy ứng dụng.

Xây dựng thương hiệu

Tập trung các nguồn lực vào một thiết kế UX hiệu quả sẽ giúp nâng cao mức độ hài lòng của người tiêu dùng. Khi khách hàng vui vẻ và thoải mái trong quá trình sử dụng các ứng dụng của bạn thì họ sẽ có xu hướng lựa chọn thương hiệu của bạn để sử dụng thường xuyên. Điều này sẽ tạo được uy tín cho doanh nghiệp của bạn trong lòng người dùng. Kết quả của điều này là sự phát triển về giá trị của doanh nghiệp và thương hiệu của bạn trong tương lai.

Tăng lưu lượng truy cập

Thông qua hành vi truy cập, UX là cầu nối vững chắc kết nối người dùng và nhà phát triển. Mobile UX Design có tác động lớn đến trải nghiệm của khách hàng và có thể truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Nó cũng ảnh hưởng đến khả năng truy cập và hành vi của người dùng, khiến người dùng đưa ra quyết định có sử dụng ứng dụng hay không.

Tạo ứng dụng di động với giao diện UX tiêu chuẩn có thể giúp bạn dễ dàng thuyết phục khách hàng đưa ra quyết định nhanh chóng. Đặc biệt về mặt bán hàng, vận hành trải nghiệm mua sắm tiện lợi sẽ mang đến cho khách hàng sự hài lòng lớn. Hãy để họ tiếp tục quay lại sử dụng ứng dụng của bạn và chọn mua, tạo chuyển đổi và mang lại thu nhập đáng kể cho doanh nghiệp của bạn.

Cần lưu ý gì khi thiết kế UX app mobile

Yếu tố đơn giản mang lại trải nghiệm tốt

thiết kế ux

Đừng quá cầu kỳ về mọi thứ. Khi thiết kế giao diện người dùng UX trong ứng dụng dành cho thiết bị di động, hãy sử dụng các chi tiết đơn giản, dễ nhìn. Đây không hẳn là phong cách tối giản trong thiết kế. Bạn nên sử dụng chúng một cách linh hoạt khi cần thiết.

Rút ngắn các thao tác không cần thiết, bỏ qua các chức năng quá phức tạp và ít sử dụng, sử dụng các chức năng hiện đại để rút ngắn thời gian hoặc thiết kế bố cục khoa học, đơn giản, phông chữ và biểu tượng dễ hiểu và dễ nhận biết… Điều này tạo ra một trải nghiệm thoải mái, thư giãn, dễ sử dụng và thú vị hơn.

Sử dụng các biểu tượng, màu sắc và nút thường dùng

Để có một Mobile UX Design đẹp, khi thiết kế một ứng dụng di động, bạn nên chú ý đến các biểu tượng và màu sắc. Chọn màu sắc hài hòa và thuyết phục người dùng làm quen với chúng. Bạn có thể tạo một giao diện đặc biệt ấn tượng, sử dụng thêm các chuyển động nhỏ giữa các màn hình để tạo điểm nhấn.

Khi thông báo từng trạng thái ứng dụng hoặc các yếu tố đồ họa đằng sau mỗi loại thiết bị di động, đừng quên hiển thị các màu sắc khác nhau. Điều này có thể giúp người dùng hào hứng nhưng cũng có thể tạo ra sự khác biệt và thu hút nhiều người dùng hơn. Bạn cũng nên sử dụng các nút thường xuyên sử dụng. Vì chúng vừa quen thuộc vừa tạo cảm giác dễ dàng hơn cho người dùng khi thao tác.

Chú ý đến các yếu tố điều hướng

Một yếu tố khác cần lưu ý khi áp dụng giao diện người dùng UX trong thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động là điều hướng. Các yếu tố điều hướng sẽ có tác dụng giảm lượng thông tin mà người dùng phải nhớ. Cung cấp cho người dùng sự hỗ trợ tốt nhất khi thực hiện các tác vụ và hiển thị đúng thông tin họ cần.

mobile ux design

Thực tế có nhiều cách để xử lý các yếu tố điều hướng. Nhưng người dùng thường quen với một số loại điều hướng, chẳng hạn như thanh điều hướng dọc và ngang. Bạn có thể áp dụng chúng vào các app mobile của mình. Tập trung tạo hiệu ứng đồng bộ hóa để tạo trải nghiệm liền mạch cho khách hàng.

Sự thống nhất của thiết kế tổng thể

Dù bạn theo đuổi phong cách đơn giản hay phong cách tinh tế thì hãy nhớ rằng thiết kế vẫn phải đảm bảo sự thống nhất về mặt tổng thể. Bởi điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng xác định được dòng máy, cách sử dụng và có được trải nghiệm tốt nhất.

Hãy tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng và thiết kế các ứng dụng di động phù hợp nhất.

Kết luận

Việc cung cấp trải nghiệm người dùng UX trực quan đảm bảo cho việc sử dụng ứng dụng một cách hoàn hảo là một trong những thông số cơ bản và tác động đến sự thành công của một ứng dụng di động. Do đó, tập trung vào các Mobile UX Design để cung cấp cho người dùng những trải nghiệm hàng đầu về giao diện, điều hướng là những nhân tố giúp doanh nghiệp thành công trên thị trường.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có thể hiểu rõ được tầm quan trọng của Mobile UX Design trong quá trình thiết kế app mobile, từ đây có định hướng chú trọng đầu tư ngay từ ban đầu để đạt được sự hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: Cần lưu ý gì khi thiết kế ứng dụng di động chuyên nghiệp