Cách chỉnh mực máy Photocopy Ricoh

Cách chỉnh mực máy Photocopy Ricoh

Máy photocopy là một công cụ quen thuộc và hữu ích đối với dân văn phòng, phục vụ cho việc photo, in ấn, scan. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bạn sẽ phải gặp những vấn đề liên quan đến máy đôi khi khiến bạn bực mình. Trong những lỗi phát sinh trên máy photo, việc máy ra mực không đều, khiến bản in không đẹp gây ảnh hưởng đến tiến độ công việc là một trong những lỗi phổ biến nhất mà những người thợ sửa chữa máy photo thường phải tiếp nhận. Vậy trong trường hợp không có thợ sửa, bạn sẽ làm gì? Chúng tôi xin chia sẻ cách chỉnh mực máy Photocopy Ricoh như các bước dưới đây.

Nguyên nhân khiến máy photocopy Ricoh ra mực không đều

Nguyên nhân khiến máy photocopy Ricoh ra mực không đều

Máy photocopy sắp hết mực hoặc mực kém

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc các bảo sao có chất lượng in kém, mực không phủ đều và đậm do lượng mực trong máy dần cạn kiệt. Một số trường hợp dù máy còn đầy mực nhưng do chất lượng mực kém, không tương thích với máy cũng dẫn đến tình trạng giấy không ăn mực. Bên cạnh đó, nếu sử dụng mực chất lượng kém, khả năng mực bám vào tờ giấy cũng sẽ bị giảm hẳn đi. Bột từ trong mực không tốt cũng chính là nguyên nhân gây ra mở bản sao chép do khả năng tích điện giảm. Lúc này cách giải quyết vô cùng đơn giản, chính là hãy thay bình mực mới và lựa chọn mực có chất lượng tốt để cho ra những bản in đẹp.

Hộp đựng mực bị dính cặn mực

Công ty Hưng Phúc Khang chuyên phân phối máy photocopy đặc biệt chia sẻ thêm về thông tin này rằng trong trường hợp máy photocopy của bạn đã dùng mực tốt, bình mực được bơm đầy mà bản in vẫn chất lượng kém, thì hãy kiểm tra cặn mực có bám trên bình mực hay không. Đây là tình trạng thường xảy ra đối với các bình mực lâu ngày không được vệ sinh, làm cho lượng mực được phun ra ngoài ít hơn, khiến cho máy photocopy Ricoh của bạn bị mờ do không đủ mực.

Trục từ máy photocopy bị mòn

Trục từ là một thanh nam châm, nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của hộp mực. Thông thường lỗi ít khi phát sinh từ trục từ, nếu có lỗi thì do sự ăn mòn theo thời gian. Trong quá trình sử dụng khi trục từ bị mòn, phần nam châm sẽ bị giảm tạo ra những vệt đen phủ trên giấy như bóng mây đen, ảnh hưởng kết quả in. Từ đó, khả năng hút mực sẽ kém đi, lượng mực không được cung cấp đủ cho quá trình in, dẫn tới tình trạng máy photocopy Ricoh bị mờ. Do đó bạn cần phải thay trục từ mới nếu phát hiện ra trục từ của đã bị hao mòn.

Cách kiểm tra mực máy photo Ricoh hiệu quảCách kiểm tra mực máy photo Ricoh hiệu quả

Khâu test mực trên máy photocopy Ricoh sẽ giúp bạn biết được bình mực có quay hay không và biết cách khắc phục sự cố với bình mực. Dưới đây là cách test mực mà các đơn vị cho thuê máy photocopy Ricoh thường thực hiện trước khi bàn giao cho khách.

Bước 1: Tháo nắp đỡ giấy sau khi hoàn thành lệnh xuất ra bản chụp. Lệnh được thực thi thành công thì giấy sẽ rơi vào đó. Việc tháo nắp đỡ giấy ra là để xác định bình mực có đang quay hay không.

Bước 2: Mở cửa nắp mực của máy, và khởi động lại máy bằng cách nhấn lại các công tắc. Sau đó, bạn truy cập trình quản lý System Mode (SP Mode) bằng cách nhấn Clear vàng – 107 – giữ nút Clear Stop trong vòng 2, 3 giây để truy nhập vào được code của máy photocopy. Đối với dòng máy phtocopy Ricoh có đuôi 02 lại hơi khác một tí.thì thao tác có chút khác biệt, bạn nhấn RESET – 107 – giữ C từ 2, 3 giây. Bạn giữ cho đến khi hiện ra bảng SP Mode thì bỏ tay ra, sau đó nhấn tiếp SP copy trên màn hình. Tiếp đó, bạn nhấn mã 2207 trên bàn phím để kiểm tra bơm mực xem bình mực có đang quay hay không.

Bước 3: Trong trường hợp ống mực dừng quay thì bạn rút bỏ ống mực ra ngoài. Trong trường hợp ống mực quay bình thường, bạn hãy test motor bằng cách vào mã 5804-106 để xem motor có quay không.

Bước 4: Bạn hãy tiến hành thay thế bằng motor khác nếu motor máy không quay sau kiểm tra. Trong trường hợp motor vẫn hoạt động tốt, bạn nên kiểm tra lại các TD dò mực và TD từ xem có lỗi không. Việc TD hỏng cũng là nguyên nhân dẫn đến bản in đậm nhạt không đều.

Cách chỉnh mực máy Photocopy Ricoh đậm nhạt theo ý muốnCách chỉnh mực máy Photocopy Ricoh đậm nhạt theo ý muốn

Bước 1: Vệ sinh gương chụp và gương Lazer

Gương chụp và lazer thường là nơi tích tụ nhiều bụi bẩn, khiến cho việc phun mực bị cản trở, khiến bản in không đều mực. Để khắc phục tình trạng mực máy in đậm nhạt không đều, bạn cần vệ sinh gương chụp và gương lazer. Bạn nên sử dụng vải mềm mịn, sạch để chùi gương để tránh tình trạng gương bị trầy, ố, bản in ra bị nhòe dù đã cố gắng lau sạch. Sau khi đã vệ sinh hệ thống gương và lazer, bạn lắp máy trở lại và kiểm tra xem máy đã cho ra bản photo đẹp và đều mực chưa, nếu chưa bạn tiếp tục thực hiện những bước dưới đây.

Bước 2: Kiểm tra hệ thống cấp mực

Hệ thống cấp mực chính là bộ phận quyết định việc phun mực cho máy photocopy, do đó kiểm tra hệ thống cấp mực cho máy photocopy có hoạt động tốt hay không là một khâu vô cùng quan trọng, để giúp bạn điều chỉnh lượng mực máy photo về ở mức chuẩn nhất. Nếu hệ thống cấp mực bị hỏng, bạn cần thay ngay một hệ thống cấp mực mới. Nếu chúng vẫn hoạt động bình thường nhưng mực in vẫn đậm nhạt không đều, hãy thực hiện đến bước dưới đây.

Bước 3: Điều chỉnh cấp mực của trục cấp mực

Nhiệm vụ của trục cấp mực trong máy photocopy là lấy mực từ ngăn chứa mực và cung cấp cho trống. Để chỉnh cấp mực của trục cấp mực trên máy photocopy bạn tiến hành các thao tác sau đây: bấm 107, sau đó nhấn giữ phím Clear/Stop để vào SP-Mode. Tiếp đến bạn chọn  mã 2-207 cho máy. Mã này là mã bơm mực, bạn có thể dùng mã này để ép mực từ ống mực xuống hộp từ. Tuy nhiên cần lưu ý nếu điều chỉnh mã quá đà trong khi đã bản in đạt đến độ đậm nhất định, lúc đó mực vẫn ép xuống do thao tác trên mãsẽ làm cho bản in đen quá và bị xạm nền bản in).

Bước 4: Bước cuối cùng để chỉnh lỗi mực không đều chính là điều chỉnh mực in máy photocopy Ricoh. Để tác động vào mực máy photocopy Ricoh, bạn cần điều chỉnh từ điện áp trục 2201 để mực máy photocopy phù hợp với rum và từ. Trong đó:

  • Mã 2-201 là điện áp trục từ. Hãy điều chỉnh chỉ số điện áp sao cho hợp với từ và trống máy photocopy của bạn.
  • Mã 2-201-1 là chỉnh bias từ. Khi tăng chỉ số từ lên cao, bản in càng đậm, ngược lại xuống thấp thì bản in nhạt. Thông số mặc định của máy là 550, nạn chỉnh thông số cao hơn con số này rồi thử in lại
  • Mã 2-201-2 là mã chỉnh cấp mực cho hộp từ. Để chỉ số lên cao thì máy cấp mực ít và ngược lại chỉ số xuống thấp thì cấp nhiều.
  • Mã 2209, khi bạn chỉnh chỉ số càng cao thì mực được cấp càng ít và ngược lại. Chỉ số cấp mực chuẩn của máy là 850. Dù bạn có tăng chỉ số để mực giảm đi nhưng nó sẽ không giảm xuống ngay. Bạn cần in khoảng 100-200 bản thì mới xác định được hiệu quả in

Chú ý:

Mã 2001 là cao áp sạc, nếu bạn giảm xuống thì máy in đậm hơn, và ngược lại tăng thì bản in sẽ nhạt đi. Do đó, bạn cần chỉnh hợp lý bởi lên chỉnh xuống quá nhiều thì khiến bản in bị đen, thậm chí có những vết mực đốm loang trông rất xấu. Còn nếu tăng cao thì bản in sẽ nhạt và kém chất lượng.

Bạn phải chú ý lượng từ trong máy photocopy rồi mới điều chỉnh các thông số với mã 2-201-1 và 2-201-2. Nếu chẳng may chỉnh không hợp lý sẽ khiến mực phân bổ quá nhiều hay quá ít, dẫn đến hiện tượng máy in nhiều bị mờ dần. Bạn có thể kiểm tra mã 3-001-2 tex sensor lượng mực trong từ dư hay thiếu, sau đó kiểm tra lại 3-103-1 máy báo khoảng 3.5v-4.0v ok.

Đối với mã 2209 thì sau khichạy khoảng 200 tờ, dần dần mực sẽ giảm không còn đậm như ban đầu.  Bạn có thể vào mode sau can thiệp.

  • 2-001-1 =900 chỉnh giá trị thấp – đậm
  • 2-201-1 =550 chỉnh giá trị cao -đậm
  • 2-103-1+2+3+4 chỉnh giá trị + cao tia laser mạnh lưu ý nên thử chỉnh mổi lần khoảng 10 data.

Trên đây là các cách chỉnh mực máy photocopy Ricoh đơn giản mà bạn có thể tự kiểm tra và thao tác. Trong trường hợp những thao tác trên vẫn không có hiệu quả, hãy gọi đội ngũ kỹ thuật của Công ty kinh doanh máy photocopy Thiên Phú – Một trong những nhà cung cấp dịch vụ bảo trì, sửa chữa và bán máy photocopy uy tín trên thị thị trường hiện nay để họ hỗ trợ cho bán một cách tốt nhất.