Hướng dẫn test màu máy in chi tiết – Khắc phục tượng in sai màu

Hướng dẫn test màu máy in chi tiết - Khắc phục tượng in sai màu

Một trong những thao tác cần thiết nhất trước khi tiến hành in các tài liệu quan trọng như chứng từ, hợp đồng,… chính là kiểm tra màu mực máy in để đảm bảo văn bản in ra có chất lượng đẹp nhất cũng như phòng tránh trường hợp bản in bị sọc, chấm đen hay mất chữ. Công đoạn này sẽ càng cần thiết hơn khi bạn in văn bản với số lượng lớn. Nếu bạn vẫn chưa biết cách để test màu máy in thì hãy cùng theo dõi bài viết hướng dẫn chi tiết dưới đây của công ty phân phối máy photocopy Thiên Phú chuyên cung cấp các loài sản phẩm hoặc dịch vụ cho máy photo hoặc cho thuê máy in chất lượng hàng đầu hiện nay nhé!

Hướng dẫn cách test màu máy in đơn giản

Hướng dẫn test màu máy in đơn giản

Test màu mực bằng cách in thử trực tiếp trên máy in

Đối với những máy in lâu ngày không sử dụng hay các máy in mới bơm mực, nạp mực mới, bạn sẽ cần phải test màu máy in trước. Thông thường, với các dòng máy in như: Canon, HP, Brother, Samsung, Epson sẽ có chức năng cho phép in test trực tiếp trên máy in.

Cách in test trực tiếp trên máy không có màn hình LCD

Với các dòng máy in không được trang bị màn hình LCD, có một số dòng sẽ cho phép test màu máy in. Tuy nhiên, một số dòng sẽ phải in test trên máy tính. Để in test trực tiếp trên máy in, bạn có thể tham khảo qua 2 cách sau:

1) Kiểm tra trên máy in có biểu tượng nút nào thì bạn cứ nhấn giữ nút đó khoảng 3 giây rồi thả ra. Hoặc đối với dòng máy in Brother thì bạn thực hiện nhấn 3 lần vào nút GO. Nếu máy khởi động nghĩa là in được, ngược lại nghĩa là không hỗ trợ in test trên máy.

2) Nếu cách 1 không hiệu quả, bạn có thể thử qua cách sau: dùng tay gỡ nắp trên máy in lên và đóng lại 5 lần liên tiếp, máy sẽ tiến hành in ra bản test cho bạn.

Cách test màu máy in có màn hình LCD hiển thị

Nếu máy in của bạn được trang bị màn hình LCD thì việc in test sẽ trở nên dễ dàng hơn, máy nào cũng có thể in test trực tiếp trên máy in được. Cách thực hiện cụ thể như sau:

Bấm vào biểu tượng cài đặt máy in.

Cách test màu máy in có màn hình LCD hiển thị

Tiếp đến, bạn nhấn phím mũi tên và tìm kiếm mục có tên Main Menu Reports.

kiểm màu máy in trên màn hình LCD

Ở mục Report này, bạn có thể tùy chọn thể loại in dựa theo nhu cầu của mình, sau đó nhấn phím mũi tên để chọn mục bạn cần in test và tiếp theo nhấn OK để máy tiến hành in thử.

Như vậy, bạn vừa có thể in thử trên máy in để kiểm tra màu máy in đồng thời cũng xem được thông tin cấu hình máy in. Với các dòng máy in cho phép in qua mạng LAN hay mạng wifi, bạn cũng có thể kiểm tra được địa chỉ IP của máy.

Kiểm tra màu máy in thông qua máy tính

Khởi động máy in, kết nối máy in với máy tính.

Hoàn thành hoặc hủy bất kỳ tác vụ nào đang được thực hiện bởi máy in.

Mở thư mục máy in:

  • Ở hệ điều hành Windows 7, Windows 8 và Windows 10 : Click vào mục Start -> Control Panel -> Hardware and Sound -> Devices and Printers.
  • Đối với hệ điều hành Windows Vista: Chọn Start menu -> Control Panel -> Hardware and Sound -> Printers.
  • Hệ điều hành Windows XP: Nhấn vào Start menu -> Control Panel -> Printers and Other Hardware -> Printers and Faxes.
  • Ở hệ điều hành Windows 2000: Chọn Start menu -> Settings -> Printers.

Click chuột phải vào biểu tượng máy in, sau đó chọn Printing Properties thông qua trình đơn hiển thị.

 Kiểm tra màu máy in thông qua máy tính

Chọn tab Maintenance, lúc này cửa sổ Maintenance sẽ hiện lên.

chọn tab Maintenance

Chú ý: Cách bố trí sẽ thay đổi tùy theo máy in và phiên bản hệ điều hành Windows mà bạn đang sử dụng.

Nhấn vào Nozzle Check.

(Thông qua cách nhấp vào Kiểm tra Ban Đầu trước khi chọn Kiểm tra Mẫu In, bạn có thể xem những mục xác nhận cụ thể trong phần Kiểm tra Nozzle).

Nhấn vào Nozzle Check.

Khi thông báo xác nhận đã được hiển thị, bạn chọn OK.

Cuối cùng, thực hiện kiểm tra bản in ra của Nozzle Check.

Lưu ý khi test màu máy in trên máy tính

Để xác định xem bản in test màu mực máy in có bình thường hay không, bạn cần tiến hành so sánh bản in test Nozzle Check với hình mẫu dưới đây:

giao diện Nozzle Check

Nếu bản in thử có các vạch màu lên đều, không bị hiện tượng đứt quãng, kẻ vạch như hình phía trên nghĩa là đầu phun đang hoạt động bình thường -> Không cần thiết phải làm sạch đầu phun -> Chọn Exit để thoát chương trình.

Nếu bản test màu máy in xuất hiện các vạch màu không liền mạch, bị đứt đoạn hoặc kẻ sọc giống như hình phía dưới hoặc thậm chí có thể bị mất một vài vạch màu, lúc này bạn sẽ cần phải tiến hành làm sạch đầu phun.

Khắc phục hiện tượng in sai màu của máy in

Khắc phục hiện tượng in sai màu máy in

Để khắc phục tình trạng in sai màu máy in, bạn tiến hành thao tác theo các bước chi tiết như sau:

Nhằm thực hiện việc làm sạch đầu phun từ cửa sổ Maintenance, bạn click vào Cleaning.

Khi cửa sổ Print Head Cleaning hiện ra, bạn sẽ có thể tùy chỉnh các lựa chọn như làm sạch tất cả các màu hoặc chọn chỉ làm sạch màu đen.

  • Nếu muốn tiến hành vệ sinh cho tất cả các màu, bạn chọn All colors (mũi tên chỉ).
  • Trong trường hợp chỉ muốn vệ sinh màu đen của máy in, bạn chọn Black.
  • Mặt khác, nếu bạn muốn chọn làm sạch các màu và trừ màu đen, hãy nhấn vào Color.

Sau khi tùy chọn xong, bạn click vào ‘Execute’ như trên hình để bắt đầu tiến trình làm sạch các đầu in.

Khi thông báo xác nhận được hiển thị, bạn thực hiện kiểm tra nội dung, sau đó nhấn vào OK.

Lưu ý khi kiểm tra màu mực máy in

Quá trình thực hiện làm sạch đầu phun (Cleaning) sẽ tiêu tốn khá nhiều mực in, vì thế bạn nên cân nhắc chỉ thực hiện khi thấy thật sự cần thiết.

Tuy cửa sổ Nozzle Check được hiển thị, nhưng bạn cần tránh tuyệt đối không thực hiện bất kỳ tác vụ nào khác trên máy in cho đến khi công đoạn Cleaning hoàn tất. Quá trình clean sẽ mất khoảng hơn 30 giây.

Sau khi tiến trình Cleaning hoàn thành, sẽ có một cửa sổ hiển thị để thông báo quá trình làm sạch đầu phun máy in đã hoàn tất và gợi ý in một bản in Nozzle Check để người dùng có thể kiểm tra lại. Lúc này, bạn cần tiến hành in kiểm tra và so sánh cẩn thận với hình mẫu xem đầu phun của máy đã thật sự được làm sạch hay chưa, có còn xuất hiện tình trạng đứt nét hay kẻ sọc các vạch màu không.

Nếu bản in test Nozzle Check đã đạt chất lượng, bạn có thể kết thúc quá trình làm sạch đầu phun tại đây. Tuy nhiên, nếu bản in test vẫn chưa được như mong muốn, bạn có thể thực hiện Cleaning thêm một lần nữa với các thao tác tương tự như trên.

Trong trường hợp bạn đã thực hiện Cleaning 2 lần mà bản in test vẫn còn xuất hiện lỗi, lúc này bạn sẽ cần phải tiến hành quá trình làm sạch sâu (Deep Cleaning) để khắc phục tối ưu.

Một số lưu ý khi sử dụng máy in để hạn chế tắc mực

Một số lưu ý khi sử dụng máy in để hạn chế tắc mực

Sử dụng mực in chất lượng, chính hãng, kể cả những loại mực in thay thế cũng nên sử dụng loại chuyên dụng. Không nên sử dụng các loại mực in không có tên tuổi, giá rẻ đến từ Trung Quốc sẽ rất dễ gây nên tình trạng tắc nghẽn đầu phun.

Tránh việc chế bộ tiếp mực ngoài cho máy in (CISS) trong trường hợp nhu cầu in ấn của bạn không quá nhiều, thỉnh thoảng mới in. Nếu để lâu không hoạt động bạn cần phải test màu máy in để biết chính xác may không gặp vấn đề về màu sắc.

Ngay cả những lúc không có nhu cầu in ấn, bạn vẫn nên duy trì in nhất 3 – 5 bản in mỗi tuần để hạn chế tình trạng mực in bị khô dẫn đến tắc đầu phun (đặc biệt vào mùa đông thời tiết khô thì càng phải in nhiều hơn).

Kết luận

Hy vọng bài viết hướng dẫn test màu máy in chi tiết của chúng tôi đã mang đến những thông tin hữu ích, giúp bạn có thể áp dụng dễ dàng ngay trên các thiết bị của mình. Chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm: Cách chỉnh mực máy photocopy Ricoh