Internal Link là gì? Hướng dẫn tạo liên kết nội bộ thúc đẩy SEO

Internal Link là gì? Hướng dẫn tạo liên kết nội bộ thúc đẩy SEO

Liên kết nội bộ là một phần quan trọng để tối ưu SEO tốt hơn. Thế nhưng đây cũng là phần dễ bị bỏ quên bởi cách tạo liên kết khá đơn giản. Vậy Internal Link là gì? Ảnh hưởng của liên kết này đến quá trình tối ưu SEO Website như thế nào? Bài viết này cùng chúng tôi tìm hiểu tường tận nhé.

Internal Link là gì?

Internal Link là gì?

Internal Link thực chất không phải là một thuật ngữ khó hiểu. Đây đơn giản là liên kết nội bộ, một liên kết từ trang này sang trang khác của một website cùng tên miền. Thông thường Internal Link thường liên kết nội dung trên trang web là chính. Mặc dù việc điều hướng link nội bộ sang địa chỉ trang chủ và menu website cũng có nhưng không phổ biến.

Việc tạo liên kết nội bộ là một phần không thể thiếu trong quá trình tối ưu website mà ai làm SEO cũng cần phải biết. Đặc biệt là các đơn vị cung cấp dịch vụ SEO web nhất định phải biết cách tối ưu các link nội bộ để hoàn thiện và đem lại hiệu quả tốt nhất cho khách hàng của mình. Từ đó, nâng cao độ uy tín cũng như tiếp cận được nhiều đối tượng hơn.

Lý do nên tạo Internal Link

Việc tạo liên kết nội bộ cho website không tốn thời gian nhưng nếu bỏ qua sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả SEO website. Bởi đây là một phần đóng vai trò quan trọng, dưới đây là 3 lý do bạn nên tạo Internal Link. Cụ thể:

Tác động đến thứ hạng SEO

Tác động đến thứ hạng SEO

Trang web càng uy tín thì thứ hạng SEO trên bảng xếp hạng của Google càng cao. Hơn hết độ uy tín của website cũng có sự tác động không nhỏ từ các liên kết nội bộ. Mặc dù việc sử dụng liên kết nội bộ không mang lại quá nhiều hiệu quả tăng uy tín cho tổng thể web. Nhưng nhìn chung để có giá trị SEO và thứ hạng cao thì không thể thiếu Internal Link được.

Điều hướng sự truy cập của người dùng

Sử dụng Internal Link cũng được đánh giá cao trong việc điều hướng khả năng truy cập của người dùng. Điều này giúp bạn đạt được các thứ hạng cao, traffic tốt và có thể chia sẻ nhiều thông tin hữu ích cho người dùng.

Hơn nữa việc sử dụng liên kết nội bộ cũng thúc đẩy khách hàng truy cập thành người dùng theo dõi, khách hàng sử dụng dịch vụ, sản phẩm của website.

Thúc đẩy khách hàng hành động

Tận dụng Internal Link để thúc đẩy khách hàng hành động cũng là một lợi ích lớn không thể bỏ qua. Mục tiêu của link nội bộ chính là thu hút khách hàng truy cập, đưa đến thông tin hữu ích để thuyết phục người dùng. 

Do đó việc sử dụng liên kết nội bộ cũng giống như một công cụ để nhắc nhở người dùng tương tác, sử dụng dịch vụ, sản phẩm mà website đang hướng đến. Bạn sẽ có lượng lớn khách hàng tiềm năng thông qua các Internal Link này.

>> Xem thêm: Top 10 công cụ tăng traffic cho Website hiệu quả nhất

Các loại liên kết nội bộ cơ bản nhất

Các loại liên kết nội bộ cơ bản nhất

Hiểu được Internal Link và cách thức hoạt động bạn sẽ biết được cách dùng liên kết nội bộ cho hiệu quả cao. Phân theo mục đích sử dụng, Internal Link hiện được chia thành 2 loại chính: link điều hướng và link ngữ cảnh. Cụ thể:

  • Link điều hướng (Navigation Internal Link): Đây là link liên kết nội bộ giúp điều hướng, đưa người dùng đến với những dịch vụ, sản phẩm quan trọng nhất trên website. Thường liên kết nội bộ điều hướng sẽ có thiết kế nổi bật hơn, giúp khách hàng dễ dàng nhìn thấy các thông tin mà họ mong muốn.
  • Link ngữ cảnh (Contextual Internal Link): Đây là dạng Internal Link dựa theo ngữ cảnh. Thường các link liên kết nội bộ sẽ được đặt trong nội dung chính của bài viết. Để làm nổi bật và thu hút người dùng, bạn có thể bôi đen hoặc chuyển màu cho Internal Link này.

Hướng dẫn tạo liên kết nội bộ thúc đẩy SEO

Đơn vị SEO uy tín MonaSEO chia sẻ: Internal Link mang đến vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy SEO website. Do đó tạo liên kết nội bộ hiệu quả và phù hợp sẽ giúp gia tăng sức mạnh cho SEO. Việc tối ưu website với Internal Link không phải là thử thách khó khăn với người làm web. Cùng mình tìm hiểu chi tiết nhé.

Xác định web chính cần đẩy thứ hạng

Xác định web chính cần đẩy thứ hạng

Đầu tiên nếu muốn tạo liên kết nội bộ để thúc đẩy SEO, bạn cần xác định được trang web trung tâm muốn lên top là gì. Thường website chính điều hướng đến các mục tiêu quan trọng với các từ khóa mở rộng, có khối lượng tìm kiếm từ trung bình trở lên. Tập trung tối ưu Internal Link sẽ giúp tăng thứ hạng và truy cập cho website. Đồng thời mang đến nguồn khách hàng ổn định.

Xác định từ khóa, cụm từ khóa cần Internal Link

Sau khi xác định được chủ đề tại website chính, bạn nên vạch ra các cụm chủ đề cần thiết cho từng giai đoạn để tối ưu SEO. Tạo liên kết nội bộ về trang chính cũng như các từ khóa, cụm từ khóa cùng chủ đề. Như vậy sẽ thể hiện được trang chính là nội dung trọng tâm, chi tiết và đầy đủ nhất.

Chọn Anchor Text phù hợp

Việc chọn Anchor Text phù hợp từ khóa chính được xác định cũng không hề khó khăn gì cả. Khác với Backlink, việc tạo liên kết nội bộ với Anchor Text chỉ cần tuân thủ các yêu cầu sau đây:

  • Anchor Text đa dạng: Thường việc tạo Internal Link cho Anchor Text sẽ không vi phạm quy định của Google. Tuy nhiên nếu chỉ liên kết cùng một cách sẽ không cho hiệu quả cao, khi người dùng truy cập cũng thiếu đi sự tự nhiên. Do đó bạn hãy cố gắng đa dạng hóa Anchor Text để đạt hiệu quả cao nhé.
  • Độ dài: Tạo Anchor Text dài hơn từ khóa chính cũng là cách thúc đẩy SEO, giúp tăng thứ hạng cho cụm từ khóa hiệu quả hơn. Bạn chỉ cần thực hiện sao cho hợp lý, tự nhiên, hợp với xu hướng tìm kiếm là sẽ được người dùng đánh giá cao.
  • Mức độ liên quan: Để đạt hiệu quả thúc đẩy SEO, tăng thứ hạng và traffic bạn nên tạo liên kết nội bộ với Anchor Text tự nhiên, nội dung có sự liên quan đến nội dung của bài viết hướng đến.

Xác định đúng các quyền hạn trên Website

Thông thường những trang web trung tâm sẽ có nhiều quyền hạn hơn so với các website vệ tinh. Do đó bạn hoàn toàn có thể tận dụng điều này để tạo lợi thế tối ưu SEO tốt nhất. Đặc biệt các trang chính sẽ là trang sở hữu liên kết trỏ đến cụm từ khóa từ nguồn bên ngoài. Việc kết hợp liên kết từ các trang web khác nhau thông qua Internal Link sẽ cho hiệu quả tốt hơn.

Sử dụng Internal Link để tăng thứ hạng cho Website

Sau khi các trang web chính đã đạt được việc thúc đẩy SEO và tăng thứ hạng. Bạn có thể áp dụng Internal Link để cải thiện thứ hạng của các website khác. Hãy ưu tiên cho những website có khả năng chuyển đổi tốt nhưng thứ hạng trên bảng xếp hạng Google không cao. Tuy nhiên bạn lưu ý sử dụng Internal Link giữa các trang web phải có sự tương quan về nội dung thì mới mang đến hiệu quả tốt.

Sử dụng Internal Link tối ưu nội dung cho website

Để tạo liên kết nội bộ thúc đẩy SEO thì bước này cực kỳ quan trọng và không thể thiếu được. Với những website không có nhiều liên kết, việc tối ưu nội dung mới để thay thế là bắt buộc. Với mục đích tối ưu nội dung, bạn nên tham khảo các trang web có nội dung tốt, sau đó tìm cơ hội để tạo liên kết liên quan. Như vậy quá trình tối ưu SEO sẽ khả thi hơn rất nhiều. Với các bài viết có nội dung mới, nên duy trì Internal Link tối thiểu 2-3 link cho mỗi bài viết.

Trên đây là giải đáp Internal Link là gì, cũng hướng dẫn tạo liên kết nội bộ giúp tối ưu SEO một cách đơn giản, chi tiết. Phải nói rằng website là yêu cầu thiết yếu với các doanh nghiệp, công ty hiện nay. Do đó website càng chất lượng, tối ưu SEO càng tốt thì thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm càng cao. Đặc biệt nắm bắt rõ các thông tin về Internal Link – liên kết nội bộ sẽ giúp bạn sử dụng và thúc đẩy SEO website hiệu quả rõ rệt.