Kích thước ảnh chuẩn trên website để tối ưu hình ảnh bạn cần biết

Website là kênh thông tin phổ biến, và cũng là kênh quảng bá hiệu quả của doanh nghiệp. Tuy nhiên, làm sao để website của bạn được tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm của Google? Trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng The Pixel Boutique tìm hiểu kích thước ảnh chuẩn trên website là bao nhiêu để có thể nâng cao trải nghiệm người dùng hỗ trợ tối ưu cho website bạn nhé.

Vì sao nên sử dụng kích thước ảnh chuẩn trên website

Kích thước chuẩn sẽ hỗ trợ SEO website

Hiện nay, phần lớn các website của các công ty đều áp dụng những chiến thuật về SEO để gia tăng được thứ hạng trang trên công cụ tìm kiếm của Google nhằm tiếp cận được nhiều người dùng hơn cũng như gia tăng đáng kể được lượt truy cập website. Để thực hiện được những mục tiêu đó, thì yêu cầu các hình ảnh khi tiến hành thiết kế web cũng cần phải đáp ứng đủ các tiêu chí cơ bản được Google đưa ra. Có như vậy, thì khi các hình ảnh đã đạt chuẩn thì website của bạn mới có thể được tối ưu.

Ở thời điểm hiện tại, những công cụ tìm kiếm của Google vẫn chưa được trang bị khả năng“đọc hiểu” đầy đủ được ý nghĩa của hình ảnh. Việc đánh giá những tiêu chí quan trọng sẽ dựa nhiều vào yếu tố kích thước, tỷ lệ hay alt ảnh, tên file ảnh.

Nâng cao được những trải nghiệm mới mẻ dành cho người dùng

Kích thước ảnh chuẩn trên website được khuyến cáo sẽ dựa trên tỷ lệ ảnh có kích thước phù hợp với tỷ lệ của màn hình phổ biến trên các thiết bị và cũng phần nào dựa trên những thói quen sử dụng và quan sát hình ảnh đến từ người dùng. Khi sử dụng những hình ảnh có kích thước phù hợp thì công ty bạn sẽ giúp cho người dùng có thể tiếp thu được nội dung một cách đầy đủ và trọn vẹn hơn, để từ đó, có được những trải nghiệm từ người dùng tốt hơn khi họ sử dụng website.

Mặt khác, với các thông số chi tiết về kích thước cũng có thể giúp bạn chọn lọc được những hình ảnh phù hợp để có thể đăng tải mà sẽ không cần phải sử dụng file ảnh với kích thước quá lớn cùng dung lượng quá cao.

Diện mạo chuyên nghiệp và thu hút dành cho website

Sử dụng một loạt hình ảnh với kích thước đồng đều và đạt chuẩn sẽ giúp cho diện mạo của các trang web được nâng cấp thêm phần chuyên nghiệp cũng như thu hút. Hình ảnh của bạn ngay khi đăng tải sẽ không có tình trạng bị kéo dãn hay co lại, từ đó, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Kích thước ảnh chuẩn trên website là bao nhiêu?

Không có sự cố định về kích thước của ảnh chuẩn trên website bởi chúng sẽ còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố như mục đích mà bạn sẽ sử dụng, những khu vực khác nhau trên website và phụ thuộc vào những đối tượng khách hàng của bạn đã và đang dùng thiết bị gì? Thiết bị đó là máy tính hay thiết bị di động? Thiết bị có màn hình 13-15 inch hay 27 inch…?

Dù là với mục đích gì thì kích thước của hình ảnh mà bạn tiến hành đưa ra cũng phải đáp ứng được những tiêu chí lớn về tối ưu của Google. Do đó, trước khi bạn tiến hành đăng ảnh chuẩn lên trang web thì bạn sẽ phải đảm bảo được hình ảnh đã có kích thước chuẩn hay không?

Chưa bàn tới việc hình ảnh đó của bạn có tốt hay xấu, nét hay nhòe, thì kích thước ảnh sẽ chính là yếu tố đầu tiên, lí do là bởi Google không thể đọc được hình ảnh và chúng chỉ có thể đọc kích thước cùng với các thẻ alt, còn chất lượng hình ảnh chính là yếu tố giúp tăng trải nghiệm cho người dùng.

Ngay sau đây, hãy cùng theo dõi những thông số về kích thước ảnh chuẩn trên website bạn nhé:

  • Kích thước hình ảnh của slide chuẩn khi ở trang chủ: 1360 x 540 pixel
  • Kích thước hình ảnh dùng để minh họa chuẩn tại bài viết: 300 x 188 pixel
  • Kích thước hình ảnh được dùng trong bài viết: 800 x 500 pixel
  • Kích thước hình ảnh dùng để minh họa chuẩn được dùng bên trong sản phẩm: 300 x 400 pixel
  • Kích thước hình ảnh thể hiện chi tiết chuẩn của những sản phẩm tiêu biểu thì sẽ lớn gấp đôi: 600 x 800 pixel.

Các kích thước chuẩn được liệt kê vừa rồi website sẽ có thể thay đổi, tuy nhiên bạn không nên thay kích thước đó quá chênh lệch, bởi vì như vậy thì hình ảnh sẽ không hiển thị đúng chuẩn được Google đưa ra.

Hướng dẫn resize kích thước ảnh chuẩn cho website

Để thay đổi được kích thước hình ảnh giúp hình ảnh đúng tiêu chuẩn về kích thước trước khi tiến hành đăng tải trên website, sẽ có rất nhiều cách giúp bạn có thể thực hiện.

Nhưng hãy cùng tìm hiểu những cách resize đơn giản dưới đây nhé! Những cách này sẽ thực hiện trong thời gian khá nhanh chóng và đặc biệt, chúng thường xuyên được người dùng sử dụng nhất.

Sử dụng Paint trong windows

Đây là phần mềm sẵn có trong bất kỳ phiên bản windows nào và nó có trang bị các thao tác cơ bản để thay đổi được kích thước của hình ảnh cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần mở ảnh cần thay đổi kích thước bằng Paint, sau đó bạn chọn công cụ resize ảnh để có thể điều chỉnh được kích thước chuẩn của ảnh theo ý muốn. Rồi bước cuối cùng, bạn nhấn “Ctrl +S” hay “Save” lại là được.

Chỉnh sửa ảnh bằng wordpress

Đây cũng là một trong những cách thức vô cùng hữu hiệu nhưng mà có thể ít ai để ý. Bạn chỉ cần bớt thời gian tải hình ảnh của mình lên website và chọn hình ảnh, tiếp theo, tìm đến mục chọn sửa ảnh và tiến hành thay đổi kích thước, sau đó lưu lại là xong.

Chỉnh sửa ảnh bằng một số phần mềm khác

Bên cạnh 2 cách phổ biến trên còn rất nhiều phần mềm khác có thể giúp bạn tiến hành chỉnh sửa ảnh hiệu quả:

  • Photoshop CS6: Đây chính là phần mềm chuyên về thiết kế được đánh giá tốt nhất trong thời điểm hiện nay trên thế giới. Phần mềm hỗ trợ sửa ảnh và là công cụ không thể thiếu đối với bất kỳ ngành nghề nào liên quan tới chỉnh sửa ảnh.

  • Canva: Với phần mềm chỉnh sửa và thiết kế này, người dùng sẽ có thể sử dụng bằng tiếng Việt cùng với nhiều chức năng như kéo thả, phần mềm cũng cung cấp các quyền truy cập với kho tàng hơn một triệu bức ảnh với nhiều phông chữ khác nhau.
  • Pixlr: Đây cũng chính là một trong những công cụ chỉnh sửa dựa trên nền tảng đám mây. Phần mềm bao gồm nhiều tiện ích vô cùng khác nhau như trình chỉnh sửa ảnh, thiết kế logo chuyên nghiệp, làm banner hay tiện ích trình duyệt có ghi màn hình…
  • Fotor: Được biết đến là một công cụ hỗ trợ chỉnh sửa ảnh nhưng hoàn toàn FREE. Fotor có hỗ trợ điều chỉnh về ánh sáng và cân bằng trắng, chỉnh độ tương phản, cùng độ bão hòa màu với những chức năng khác mới mẻ như cắt ảnh hay xoay chiều hình ảnh.

Thiết kế được một website chất lượng là mong muốn của nhiều đơn vị, tuy nhiên, trước hết hãy chuẩn bị được những hình ảnh có kích thước ảnh chuẩn trên website để nâng cao khả năng tìm kiếm của khách hàng bạn nhé!