Sự khác nhau giữa thiết kế website và lập trình website

sự khác nhau giữa thiết kế website và lập trình website

Nhiều người thường lầm tưởng và đánh đồng giữa thiết kế website và lập trình website với nhau. Nhưng trên thực tế, đây lại là 2 mảng hoàn toàn khác nhau. Để phân biệt rõ hơn về 2 khái niệm này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Thiết kế website là gì?

Thiết kế website là công việc tạo ra một website phục vụ mục đích cá nhân, công ty, tổ chức hay tập thể nào đó. Có 2 dạng thiết kế web phổ biến hiện nay bao gồm:

  • Thiết kế website tĩnh: Đây là cách thiết kế sử dụng các đoạn mã HTML, hình ảnh, video, nội dung, cùng các ngôn ngữ lập trình Javascript và CSS để tạo nên một giao diện cho website. Trong thiết kế web tĩnh không có cơ sở dữ liệu như SQL hoặc MySQL.
Thiết kế website có nhiều dạng khác nhau

Thiết kế website có nhiều dạng khác nhau

  • Thiết kế web động: Là loại web có hệ thống cơ sở dữ liệu được dùng để cung cấp các thông tin cho website. So với web tĩnh, web động nổi bật hơn bởi khả năng quản lý dữ liệu tốt, tương tác trên hệ thống, cập nhật nội dung và thêm các tính năng tiện ích quản lý cho cá nhân, doanh nghiệp. Đặc biệt, web động tương đối thân thiện với người dùng.

Khi thiết kế website, các chuyên viên thiết kế sử dụng một số công cụ đồ họa thiết kế phổ biến như:  AI, Photoshop, Flash, Dreamweaver,… để hiện thực hóa các ý tưởng của khách hàng thành website có giao diện, tính năng phù hợp.

Lập trình website là gì?

Lập trình web là công việc người lập trình viên nhận dữ liệu từ bộ phận thiết kế để chuyển thành một hệ thống website hoàn chỉnh. Dựa trên ngôn ngữ lập trình, website có thể tương tác với cơ sở dữ liệu và người dùng một cách dễ dàng hơn.

Sau khi làm một trang web, lập trình viên được phân công quản trị. Khi đó, bạn cần trang bị thêm cho web một số công cụ, nhằm hỗ trợ việc quản trị website dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, lập trình viên có thể sử dụng các ngôn ngữ lập trình web như PHP, .NET để biến các trang có giao diện tĩnh thành các trang web động có tính linh hoạt, tổ chức CSDL tốt, với những tính năng xóa, sửa, thêm nội dung và tương tác người dùng dễ dàng hơn. Một ví dụ là các hệ thống website đặt hàng Trung Quốc được lập trình bằng ngôn ngữ .Net tại websitenhaphang.com.

Mối quan hệ giữa thiết kế website và lập trình website

Trên thực tế, thiết kế website và lập trình website là 2 công việc có sự gắn kết, bổ trợ và tương tác lẫn nhau tuy nhiên nếu công ty của bạn không phải là công ty lập trình hoặc kinh doanh dịch vụ website thì vị trí thiết kế và lập trình chỉ do một người đảm nhận. Sau khi nhà thiết kế tạo ra giao diện web, nhà lập trình sẽ thực hiện công việc tiếp theo, tạo nên một website có các tính năng, sự linh động, giúp website hoạt động được.

Chúng ta có thể hình dung đơn giản nếu nhà thiết kế tạo nên một cái khung của xe thì người lập trình viên chính là người cải tạo động cơ, chức năng để chiếc xe có thể chạy được.

Công việc thiết kế và lập trình mặc dù không giống nhau, nhưng lập trình viên đôi khi có thể thực hiện công việc của nhà thiết kế hoặc ngược lại. Nhưng trường hợp này  tương đối ít. Hiếm ai có thể hoàn thành tốt cả 2 công việc trên. Hầu như lập trình và thiết kế thường có sự tương hỗ với nhau để tạo nên một sản phẩm web. Một ví dụ điển hình bạn có thể thấy là sự khác nhau giữa lập trình website nhà hàng và thiết kế website nhà hàng, khi lập trình bạn sẽ áp dụng ngôn ngữ lập trình vào trên trang website đó và tiến hành code để tạo những hiệu ứng menu cho đến hình ảnh, còn với thiết kế thì sẽ làm giao diện và bố cục cho website nhà hàng trở nên đẹp hơn. Chính vì thế mà cả hai đều có mối quan hệ mật thiết với nhau để giúp cho một trang web trở nên đầy đủ tính năng và đẹp mắt.

Nên học thiết kế website hay lập trình website

Thiết kế website và lập trình website là công việc khác hẳn nhau. Mỗi công việc có một đặc trưng riêng. Tùy sở thích mỗi người mà bạn lựa chọn công việc cho phù hợp.

Nếu bạn là một người yêu thích sự sáng tạo, độc đáo, thích tạo ra những cái mới mẻ thì thiết kế website là công việc vô cùng lý tưởng. Nhưng nếu bạn là người muốn làm một công việc đòi hỏi sự tập trung, tư duy tốt, tính sáng tạo và thẩm mỹ tốt.

Thậm chí, khi làm một công việc thiết kế website hoặc lập trình website, bạn cũng có thể dễ dàng tham gia được vào công việc còn lại. Người lập trình cũng cần biết các kỹ năng, công cụ thiết kế cơ bản sử dụng vào công việc lập trình. Nhà thiết kế web cũng cần hiểu về lập trình cơ bản để có thể bắt nhịp với nhau tạo nên website hoàn chỉnh.

Những công việc bạn có thể làm sau khi học xong lập trình web hoặc thiết kế web

Hai công việc này đều đang là công việc hot, vô cùng quan trọng trong thời buổi công nghệ hiện đại như hiện nay. Bạn sẽ tìm được những công việc có thu nhập tương đối tốt ở 2 mảng này.

Công việc của lập trình website

Lập trình web là một cơ hội giúp bạn “hái ra tiền” đồng thời có thể thăng tiến vô cùng nhanh. Bởi hầu hết công ty, tổ chức nào cũng cần có website nên bạn không lo công việc của mình không nổi bật. Thậm chí, với lập trình web, bạn có thể làm được rất nhiều công việc khác nữa. Vì thế mà hiện tại những công ty thiết kế trang web đang rất cần nhân sự, luôn có nhu cầu về chuyên viên thiết kế website.

Công việc lập trình website

Công việc lập trình website

Ngoài lập trình web, bạn có thể trở thành một lập trình full – stack làm tất cả mọi công việc để tạo nên website cả việc thiết kế web. Bạn có thể trở thành chuyên viên phân tích kinh doanh kết nối nhà sản xuất với người dùng, hay nhà phát triển các web app hay mobile app.

Với công việc lập trình, bạn có thể đầu quân cho công ty chuyên một lĩnh vực nào đó làm lập trình viên nội bộ, trở thành nhân viên tại các agency hay thậm chí có thể tự nhận dự án tại nhà, lập công ty phát triển website riêng.

Công việc của thiết kế website

Dường như hiện nay các bạn trẻ thường thiên về học thiết kế website hơn. Bởi với thiết kế web, bạn không chỉ làm được công việc thiết kế website, với kỹ năng, kinh nghiệm và các công cụ hỗ trợ, bạn có thể làm được nhiều công việc thiết kế ở những mảng khác nhau.

Ngoài thiết kế website, khi học thiết kế, bạn có thể trở thành nhà thiết kế đồ họa, chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế, nhân viên thiết kế tại các công ty quảng cáo, thiết kế, công ty truyền thông, studio nghệ thuật, xưởng phim hoạt hình, tòa soạn, cơ  quan báo chí,…

Bạn có thể làm tại nhà, công ty hoặc tự mở công ty nhận dự án thiết kế đều có thể tạo nên thu nhập dễ dàng mà không bao giờ lo thất nghiệp.

Từ bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về lập trình website và thiết kế website rồi đúng không? Hi vọng với những phân tích trên giúp bạn lựa chọn công việc tương lai cho phù hợp. Cảm ơn bạn đã quan tâm đón đọc.